Số phận của phiến quân IS tại Lybia đã gần đến hồi kết sau những năm tại quốc gia Bắc Phi này.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 1

Theo hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin cho hay, Quân đội quốc gia Lybia đang chuẩn bị cho đợt tấn công cuối cùng vào thành phố cảng Sirte được xem là thành trì còn lại duy nhất của phiến quân IS tại quốc gia Bắc Phi này sau gần một năm nó bị chiếm đóng. Và với sự hổ trợ của Phương Tây mà đứng đầu là Mỹ Quân đội quốc gia Lybia đang tiến gần tới chiến thắng trong cuộc chiến chống lại IS hơn bao giờ hết.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 2

Được biết các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan có tư tương thân IS ở Lybia bắt đầu đánh chiếm các thành phố cảng chiến lược và khu vực sản xuất dầu mỏ Sidra và Ras Lanuf của Lybia từ đầu tháng một năm nay và bước đầu dành được một số thắng lợi nhất định.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 3

Tuy nhiên sau đó Quân đội quốc gia Lybia đã nhanh chóng dành lại được thế trận khi đánh bật IS ra khỏi một loạt các khu vực chiến lược dọc vùng ven biển Lybia trong đó có cả các nhà máy lọc dầu.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 4

Và cho tới giữa năm nay hầu hết các nhóm quân của IS đều bị dồn về phía thành phố cảng Sirte và bị bao vây cho tới nay. Trong ảnh là một binh sĩ thuộc Quân đội Quốc gia Lybia trong giờ cầu nguyện tại một vị trí gần Sirte.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 5

Sở dĩ Quân đội Quốc gia Lybia có thể nhanh chóng đánh bại IS tại khu vực ven biển một phần là nhờ vào các đợt không kích của Liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu cùng với đó là sự hổ trợ của biên đội tàu chiến NATO hoạt động ở vùng biển Địa Trung Hải.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 6

Hình ảnh binh sĩ thuộc Quân đội Quốc gia Lybia giao chiến với IS ở ngoại vi Sirte.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 7

Sau khi Tổng thống Lybia Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011 cho tới nay Lybia chưa một ngày yên tiếng súng, các nhóm vũ trang lớn nhất của Lybia thay nhau nắm giữu các khu vực chiến lược trong khi đó các vùng hẻo lánh của quốc gia Bắc Phi này rơi vào tình trạng vô chính phủ tạo điều kiện thuận lợi IS phát triển.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 8

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi nội chiến tái diễn vào năm 2014 giữa các phe phái ở Lybia chính điều này đã giúp IS mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực vùng duyên hải Lybia.

Anh: Quan doi Libya chuan bi huy diet phien quan IS - Anh 9

Tuy nhiên vẫn còn may mắn cho Lybia là sức ảnh hưởng của IS tại Bắc Phi không thực sự đủ mạnh khiến tổ chức này nhanh chóng bị đánh bại khi các nhóm vũ trang của Lybia và quân đội chính phủ liên minh lại nhằm tiêu diệt mối đe dọa tiềm tàng này. Mặt khác Phương Tây cũng không cho phép tồn tại một nhà nước Hồi giáo như IS tồn tại ở Lybia khi đây là cửa ngỏ dẫn vào Châu Âu.

Trà Khánh