Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ Quốc phòng Anh vừa lên tiếng khẳng định quân đội nước này không sử dụng xe tăng và quân phục của quân đội Nga làm kẻ thù giả định để tập trận. Lời phủ nhận của Bộ Quốc phòng Anh được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Sôi-gu chỉ trích NATO tăng gấp đôi cường độ tập trận, với hầu hết các bài huấn luyện có xu hướng chống Nga.

Anh: Phu nhan gia dinh Nga lam muc tieu tap tran - Anh 1

Theo ông Sôi-gu, các lực lượng vũ trang Anh bắt đầu sử dụng xe tăng do Nga chế tạo và quân phục Nga để giả định kẻ thù trên thao trường Xa-lít-xbu-ri Plên hồi đầu tháng 12. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định rằng, cuộc diễn tập chỉ mang tính thao diễn và đồng phục, thiết bị quân sự được sử dụng không đại diện cho bất cứ nước nào.

I-ran: Chuẩn bị họp với Nhóm P5+1

Các đại diện của I-ran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 10-1-2017 theo đề nghị của Tê-hê-ran, nhằm xem xét việc Mỹ gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này. I-ran cho rằng, việc Quốc hội Mỹ quyết định gia hạn Đạo luật Trừng phạt I-ran (ISA) thêm 10 năm là vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, mà Tê-hê-ran ký với nhóm P5+1 hồi tháng 7-2015. Theo đó, các lệnh trừng phạt quốc tế chống I-ran được bãi bỏ, đổi lại Tê-hê-ran phải giới hạn chương trình hạt nhân của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ: Điều tra 10 nghìn người sử dụng mạng xã hội

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đang điều tra khoảng 10 nghìn người bị nghi ngờ sử dụng truyền thông mạng xã hội để ủng hộ khủng bố. Đây là một phần của chiến dịch trấn áp quy mô lớn chống khủng bố. Trong sáu tháng qua, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 3.710 người để thẩm vấn, trong đó 1.656 người chính thức bị bắt giữ và 84 người đang bị thẩm vấn.

Sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hoặc đình chỉ hơn 100 nghìn người thuộc các cơ quan công quyền để loại bỏ những kẻ ủng hộ nổi dậy hoặc khủng bố.

Mi-an-ma: Hơn 10 nghìn người sơ tán được trở về nhà

Theo truyền thông Mi-an-ma ngày 25-12, tổng cộng 10.248 người phải sơ tán do các cuộc giao tranh ở Môn-cô thuộc tỉnh Mu-xơ, bang San, miền bắc Mi-an-ma, đã được trở về nhà sau khi tình hình ổn định. Số người nêu trên vốn sống tại khoảng 200 ngôi làng ở tỉnh này.

Các lực lượng chính phủ Mi-an-ma đã giành quyền kiểm soát Môn-cô từ đầu tháng 12, sau hai tuần giao tranh với các lực lượng phối hợp của ba nhóm vũ trang sắc tộc chưa tham gia ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA). Hàng chục người đã chết trong các cuộc giao tranh này.