Chính phủ Anh nghiên cứu khả năng Nga nỗ lực gây ảnh hưởng đến đời sống chính trị ở Vương quốc Anh, tờ báo Times viết hôm thứ Bảy.

Anh nghi ngo Nga can thiep noi bo - Anh 1

Sputnik dẫn lại tờ báo này cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May trong vài tuần tới sẽ tổ chức cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ thảo luận thông tin về các hành động có thể có của Nga chống lại Anh và đồng minh của họ, cũng như các biện pháp đối phó có thể.

"Đã đạt được thỏa thuận về sự cần thiết cho Chính phủ hiểu được, đánh giá và lập kế hoạch hành động đáp trả hoạt động của Nga", — tờ báo dẫn lời một nguồn tin cao cấp.

Theo ông, Liên bang Nga dường như đang tổ chức một chiến dịch lật đổ chống lại Anh, bao gồm thông qua các hành động gián điệp, đưa thông tin sai lạc, và tấn công mạng.

Tuy nhiên, tờ báo không đưa ra bằng chứng về lời nói của ông.

Hôm đầu tuần nghị sĩ Công đảng Anh Ben Bradshaw nói rằng Nga chắc chắn đã gây ảnh hưởng tới cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc rời khỏi EU.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Nga bị cáo buộc can thiệp vào đời sống chính trị Mỹ, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc Matxcơva dính líu đến các cuộc tấn công mạng, với lý do bảo mật. Obama cũng tránh cáo buộc trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuy nhiên ông lưu ý rằng ở Nga, " có ít các quyết định được đưa ra " nếu không có ông Putin.

V.N