Hậu Brexit Anh công khai chống lại NATO trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Estonia.

Vương Quốc Anh đã từ chối kế hoạch của NATO trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Estonia, tờ báo The Sunday Times của Anh đã phân tích bình luận về quyết định này.

Cuối tuần qua, các phương tiện truyền thông đã đưa tin về việc triển khai hệ thống GMLRS ở hướng Tallinn Vương Quốc Anh. Đây sẽ là câu trả lời cần thiết của NATO để chống lại các mối đe dọa từ hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 “Iskander” dọc biên giới phía Tây của Nga, và nằm ở Kaliningrad. Các phương tiện truyền thông phương Tây đã đồng loạt đưa tin này và ca ngợi quyết định của NATO. Tuy nhiên, người Anh lại xóa sạch các nguồn tin này, các bài viết liên quan đến việc công bố trên trang web chính thức cùa quân đội xung quanh vấn đề GMLRS đều bị xóa.

Anh ngan Kremlin va chong lai NATO? - Anh 1

Hệ thống tên lửa THAAD của quân đội Mỹ

Tallinn là thủ đô củ Estonia, thành phố nằm ở phía Bắc của quốc gia này, bên bờ của vịnh Phần Lan, phía Nam gần Helsinki (thành phố lớn nhất và là thủ đô của Phần Lan), phía Đông gần Stockholm (thủ đô của Thụy Điển) và phía Tây là Saint Peterburg (thành phố liên ban Nga).

Các nhà báo phương Tây của The Sunday Times đã cố gằng tìm hiểu lý do tại sao nước Anh lại bỏ cuộc và từ chối quyết định của NATO.

Thứ nhất, người Anh chỉ sợ phản ứng của Kremlin khi họ đưa ra câu trả lời.

Thứ hai, Nga có thể đưa ra câu trả lời để đối phó với tên lửa triển khai ở mặt đất trong vùng tiếp giáp và lân cận với biên giới của mình các hệ thống hiện đại hơn nữa.

Thứ ba là ảnh hưởng của những chính sách mới “có thể” của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump, ông có thái độ nước đôi với hệ thống phòng thủ của NATO.

Các nhà báo của nước Anh đã nhanh chóng xoa dịu hành động này của Bộ Quốc phòng và đưa ra một số nguyên nhân để có thể suy nghĩ thêm.

Theo bài viết trên The Sunday Times, Bộ Quốc phòng Anh đã quyết định đơn giản là “chờ đợi” để đưa ra thông báo chính thức về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này hoặc sẽ thông báo lại trong thời gian thích hợp.

Sự lo lắng của nước Anh không phải là không có cơ sở. Sau khi Mỹ và NATO tăng cường chương trình xây dựng phòng thủ tên lửa ở châu Âu, Nga đã phản ứng lại bằng việc tuyên bố đang phát triển các tên lửa đạn đạo (ICBM) cực mạnh có khả năng “xuyên thủng” mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới của Mỹ hiện nay, đồng thời tăng cường bảo vệ khu vực sườn phía Tây và Nam với việc thành lập 3 sư đoàn mới.

Nguyễn Đông