Mẹ như đổ gục nếu không có ánh mắt của hai con nhìn mẹ khi đó, ngây thơ và ngơ ngác vì không hiểu tại sao ba mẹ con bị bố đuổi ra khỏi nhà. Mẹ từng rất ân hận vì mẹ quá cam chịu, nhu nhược... không tự bảo vệ được bản thân mình và các con.

Lại một mùa thu nữa đến. Chiều nay mẹ đi qua Hồ Gươm, vô tình bắt gặp cái khoảng trời vắng lặng chứa đựng bao nhiêu nỗi buồn và kỷ niệm trong lòng mẹ. Nhìn mặt Hồ Gươm trong vắt không một gợn sóng, mẹ lại nhớ đến ánh mắt trong veo ngơ ngác, ánh mắt sợ hãi đầy thắc mắc của các con nhìn mẹ trong một chiều muộn mùa thu cách đây 8 năm.

Một tay bồng em con, một tay mẹ dắt con đứng trước Hồ Gươm với những bế tắc cuộc sống của mình. Nếu không có ánh mắt của các con nhìn mẹ lúc đó, chắc chắn rằng mẹ không đủ nghị lực vượt qua cuộc sống với bao sự bon chen cay đắng này.

Mùa thu năm ấy, ánh mắt của các con níu giữ mẹ lại

Mẹ luôn mong các con quên đi cái buổi chiều của mùa thu năm đó, cái buổi chiều mà bao sóng gió của cuộc sống đổ ập bên đầu mẹ, xót xa cho các con, cay đắng với cuộc đời của mẹ. Bất đắc dĩ mẹ phải bế các con ra khỏi nhà của bố các con khi không có một đồng tiền nào trong túi ngoài vài bộ quần áo của các con.

Lang thang bế các con lên Hồ Gươm với cay đắng tủi nhục của cuộc đời mình, không nhà, không tiền, hai con thì còn quá nhỏ dại, mẹ thương các con đến xé lòng. Mẹ như đổ gục nếu không có ánh mắt của hai con nhìn mẹ khi đó, ngây thơ và ngơ ngác vì không hiểu tại sao ba mẹ con bị bố đuổi ra khỏi nhà. Mẹ từng rất ân hận vì mẹ quá cam chịu, nhu nhược... không tự bảo vệ được bản thân mình và các con.

Giữa bộn bề cuộc sống....ánh mắt của các con đã níu giữ mẹ lại, cho mẹ sức mạnh để bươn chải, vật lộn mưu sinh với bao khó khăn của cuộc sống này, nuôi các con khôn lớn.

8 mùa thu đã đi qua. Ba mẹ con mình đã trải qua bao thăng trầm của cuộc sống. Giờ đây, ba mẹ con đã có nhà để ở, đã có cơm để ăn, đã có tiền để giành trong túi, đã tự chủ được cuộc sống của mình. Ánh mắt của các con vẫn ngây thơ và trong veo như ngày nào, nhưng không còn sự sợ hãi trong đó nữa. Bao nhiêu nghị lực sống của mẹ trong đó.

Lại một mùa thu nữa đến, những chiếc lá lộc vừng vàng quá! Cây chuẩn bị trút những đợt lá xuống, mẹ thấy lòng mẹ lại một lần nữa vơi bớt đi sự nhọc nhằn cay đắng trong cuộc sống.

Mỗi một mùa thu đến khi cây lộc vừng thay lá, mẹ luôn mong muốn nó sẽ lấy bớt đi những nỗi buồn trong tuổi thơ các con mà mẹ đã vô tình mang lại.

Một mùa thu nữa đến, mẹ sẽ có niềm vui lớn hơn bên cạnh hai con của mình.

Một mùa thu nữa đến, mẹ tin rằng nó sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc để mẹ bù lại cho các con những đau thương trong ký ức tuổi thơ của mùa thu năm nào.

Mẹ luôn yêu các con!

26/8/2011

Lê Yên

Loạt bài Những ký ức mùa thu

Từ ngày 20/8, Giadinhonline.vn khởi đăng loạt bài với chủ đề 'Những ký ức mùa thu".

Chủ đề các bài viết:

- Là những kỷ niệm tuổi thơ.

- Là cảm xúc về cuộc sống, về gia đình , bố mẹ , họ hàng

- Là kinh nghiệm trưởng thành

- Là ký ức về tình yêu đầu tiên

- Là kỷ niệm buồn tuổi thơ ấu.....

Nhưng tất cả kỷ niệm đều gắn với MÙA THU.

Bài đăng ở chuyên mục Khoảnh khắc .