Xe tăng Armata của Nga được nước Anh ca ngợi “mang tính cách mạng” trong vòng nửa thế kỷ qua.

Theo RT, một báo cáo nội bộ, do một quan chức tình báo Anh cấp cao soạn thảo, bị rò rỉ từ cho tờ Sunday Telegraph, nhấn mạnh:

“Armata đại diện cho bước chuyển tiếp mang tính cách mạng về thiết kế xe tăng trong vòng nửa thế kỷ qua”.

Báo cáo dài năm trang cho hay xe tăng Armata nhanh hơn, nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn so với các mẫu xe tăng của phương Tây. Ngoài ra, Armata có thiết kế đặc biệt nằm ở kết cấu tháp pháo không có người điều khiển và khả năng bảo vệ tốt hơn cho kíp lái.

Anh lo so truoc xe tang 'khung' Armata cua Nga - Anh 1

Xe tăng T-14 Armata của quân đội Nga. Ảnh: RT

“Lần đầu tiên trong lịch sử, một xe tăng có tháp pháo điều khiển từ xa, được số hóa và hoàn toàn tự động. Cùng với đó, toàn bộ kíp lái được bố trí ở khoang bọc thép cách biệt nằm dưới thân xe ở phía trước” - theo báo cáo.

Giới tình báo Anh còn nói rằng xe tăng Armata được trang bị hệ thống radar tối tân hiện cũng được dùng trên những chiến đấu cơ hiện đại của Nga.

Điểm đáng chú ý nữa là xe tăng Armata áp dụng công nghệ vật liệu composite tân tiến kết hợp khả năng sử dụng đạn tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo chính giúp tăng đáng kể tầm bắn và hiệu quả tác chiến.

“Là một thiết kế hoàn hảo, xe tăng Armata xứng đáng là chiếc tăng mang tính cách mạng nhất trong thế hệ này” - báo cáo tình báo Anh kết luận. Đồng thời báo cáo đặt nghi vấn về khả năng của Anh trong việc chống lại những mối đe dọa từ xe tăng Armata của Nga.

Báo cáo của tình báo quân đội Anh cũng công bố, trên khung gầm xe thiết giáp hạng nặng Armata, Nga sẽ phát triển thêm ít nhất sáu dòng phương tiện chiến đấu mới.

Với khả năng sản xuất khoảng 120 xe tăng Armata mỗi năm bắt đầu từ năm 2018, cùng với 2.500 xe tăng đã được biên chế và 12.500 xe ở trạng thái niêm cất, quân đội Nga hiện sở hữu lực lượng thiết giáp gấp 35 lần quân đội Anh.

Trong khi đó, Anh hiện chỉ có 227 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 sản xuất từ năm 1998.

Xe tăng Armata của Nga đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh ngày Chiến thắng phát xít 9-5. Các đơn vị quân đội Nga bắt đầu tiếp nhận xe tăng Armata từ tháng 9 và ước tính cần trang bị khoảng 2.300 xe tăng Armata trong quân đội tất cả.