Cho đến nay, chỉ có vài bức ảnh chụp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi còn bé được công bố, trong đó ảnh ông chụp cùng mẹ đẻ Ko Yong Hee.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sinh ngày 8/1/1982, nhưng cũng có tài liệu ghi năm sinh của ông là năm 1983 hay 1984. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 2

Bố mẹ của ông là nhà lãnh đạo Kim Jong-il và bà Ko Young Hee. Ông có một người anh trai tên là Kim Jong-chul và một em gái tên là Kim Yo-jong. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 3

Kim Jong-un sống cùng mẹ ở quê nhà khi còn nhỏ. Hình chụp Kim Jong-un khi còn bé cùng với mẹ. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 4

Ảnh hồi bé của Kim Jong-un được hé lộ. Ảnh: Telegraph.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 5

Thời niên thiếu, Kim Jong-un đã được gửi đến Thụy Sĩ để học tại trường nội trú. Ở đó, ông Kim Jong-un theo học với tên giả là Pak-un và trên danh nghĩa là con trai của một nhân viên Đại sứ quán Triều Tiên. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 6

Khi đó, cậu học sinh Pak-un được bạn học mô tả là một người ít nói, trầm lặng, thích chơi điện tử, bóng rổ và yêu thích các bộ phim của diễn viên Thành Long. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 7

Một người bạn học của ông Kim Jong-un cho biết, thời đó, ông chưa từng thấy ông Kim Jong-un uống một giọt rượu nào và cũng không giao tiếp với các bạn gái. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 8

Cậu thiếu niên Kim Jong-un cũng được mô tả là rất thích âm nhạc, đặc biệt là những bài hát quê nhà Triều Tiên. Ông cũng nhiều lần hát quốc ca Triều Tiên cho bạn bè nghe. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 9

Tuy nhiên, đến năm 2000, cậu học sinh Triều Tiên "Pak-un" bất ngờ thôi học. Khi trở về Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un đã tham dự Đại học Quân sự Kim Il Sung cùng anh trai của mình. Một số báo cáo viết rằng họ bắt đầu tham gia kiểm tra thực địa quân đội cùng cha mình vào khoảng năm 2007. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 10

Trong khi người cha sắp qua đời, Kim Jong-un nhanh chóng được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo chính trị và quân sự, mặc dù ít có kinh nghiệm. Theo BBC, ông được bổ nhiệm làm Tổng trưởng bốn sao, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động và một thành viên của Uỷ ban Trung ương. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 11

Nhiều người Triều Tiên xem Kim Jong-un là một phiên bản trẻ của "Nhà lãnh đạo vĩ đại" Kim Il Sung. Ông Kim có một sự giống nhau rõ rệt với ông nội Kim Il Sung của mình về ngoại hình, kiểu tóc và phong cách. Ảnh: BI.

Anh lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un khi con be - Anh 12

Sau khi cha ông qua đời, Kim Jong-un đã nhanh chóng tuyên bố là "Lãnh tụ tối cao" của Triều Tiên. Khi Kim Jong Il chết vì một cơn đau tim vào ngày 17/12/2011, chàng trai trẻ Kim Jong Un đã thừa hưởng quyền chỉ huy quân đội, một kho vũ khí hạt nhân và quyền kiểm soát tuyệt đối Triều Tiên. Ảnh: BI.

Thảo Nguyên (Theo BI)