Trận chiến ở Stalingrad là một trận đánh đẫm máu nhất, khốc liệt nhất trong Thế chiến II và cũng là đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh.

Nam Khánh

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 1

Trận chiến ở Stalingrad kéo dài từ ngày 23/8/1942 đến 2/2/1943 là một cuộc chiến dữ dội giữa Liên Xô và Đức để giành quyền kiểm soát thành phố Stalingrad ở phía tây nam Liên Xô. Trong ảnh là khung cảnh thành phố đổ nát tan hoang.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 2

Được tiêu biểu bằng những trận cận chiến và những cuộc không kích trực tiếp vào dân thường, nó thường được coi là trận đánh lớn nhất và đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh. Trong ảnh là các binh sỹ Hồng quân trong cuộc chiến đường phố với quân Đức.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 3

Cuối mùa hè năm 1942, Đức huy động Tập đoàn quân số 6 và một phần của Tập đoàn quân thiết giáp số 4 Panzer để chiếm Stalingrad. Cuộc tấn công được không quân hỗ trợ biến thành phố thành đống đổ nát. Trong ảnh là trung tâm thành phố Stalingrad sau khi thành phố được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Đức.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 4

Cả hai bên đổ thêm quân tiếp viện và giao tranh ác liệt. Đến giữa tháng 11/1942, Đức đẩy được lực lượng phòng thủ của Liên Xô về một khu vực hẹp dọc theo bờ Tây sông Volga sau khi đã trả một giá đắt. Ảnh: các binh sỹ Hồng quân trong một thời điểm chiến sự tạm lắng.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 5

Ngày 19/11/1942, Hồng quân mở chiến dịch Uranus đánh vào lực lượng của Rumani và Hungary bảo vệ hai cánh của Tập đoàn quân 6 Đức. Hai lực lượng này bị thua chạy nên Tập đoàn quân 6 bị bao vây vào trong khu vực Stalingrad. Ảnh: Một binh sỹ Hồng quân chuẩn bị ném lựu đạn.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 6

Hitler ra lệnh cho quân đội ở Stalingrad cố thủ và cho tiếp tế bằng đường hàng không đồng thời phá vây từ bên ngoài. Giao tranh ác liệt diễn ra trong 2 tháng tiếp theo. Trong ảnh là Hồng quân trong cuộc tấn công vào trong một ngôi nhà ở thành phố.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 7

Đến đầu tháng 2/1943, các lực lượng phát xít tại đây cạn kiệt lương thực đạn dược. Các lực lượng còn lại của Tập đoàn quân 6 đầu hàng. Cuộc chiến tại Stalingrad kết thúc sau 5 tháng 1 tuần 3 ngày. Trong ảnh là một trận địa pháo phản lực Katyusha phóng vào quân Đức trong trận đánh Stalingrad ngày 6/10/1942.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 8

Các tổn thất nặng nề mà quân Đức phải gánh chịu sau cuộc chiến ở Stalingrad đã làm cho nó trở thành cuộc quyết chiến chiến lược quyết định kết quả chiến tranh. Trong ảnh là binh sỹ một trung đoàn cối 120mm từ trận địa Bezdetko bắn vào vị trí quân Đức.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 9

Đó là một bước ngoặt trong Thế chiến II. Từ đây quân Đức không bao giờ lấy lại được thế chủ động ở phía Đông và phải rút lui một lực lượng quân sự lớn từ phía Tây để thay thế thiệt hại của họ. Trong ảnh là lính bắn tỉa trong trang phục ngụy trang tiến vào một ngôi nhà đã bị phá hủy.

Anh kinh hoang tran chien khung khiep Stalingrad - Anh 10

Mũ của những người lính Liên Xô chiến đấu ở Stalingrad bị thủng vì đạn pháo chứng tỏ sự ác liệt của cuộc chiến ở đây.