(VOH) - Vừa qua, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho các Hội Văn học nghệ thuật năm 2012. Là một đại diện của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hải Âu, Nhiếp ảnh gia Ngô Thị Thu Ba đã vinh dự nhận được giải thưởng văn hóa nghệ thuật TP.HCM chuyên ngành nhiếp ảnh. Đây là thành quả đáng phấn khởi cho toàn ngành nhiếp ảnh TP.HCM. Nhân dịp này, Phóng viên Đài TNND TP.HCM có cuộc trò chuyện cùng nhiếp ảnh gia Ngô Thị Thu Ba- người đã đoạt Giải nhì tác phẩm “Vươn tầm cao mới” chuyên ngành nhiếp ảnh do UBND TP.HCM trao tặng.

Tác phẩm "Vươn tầm cao mới" của nhiếp ảnh gia Ngô Thị Thu Ba.

Nghe nội dung phỏng vấn:

Xin chào Nhiếp ảnh gia Thu Ba. Cảm ơn chị đã dành thời gian chias ẻ cùng chúng tôi về giải thưởng v ăn h óa ngh ệ thu ật ( VHNT) TP.HCM 5 năm giai đoạn (2006 - 2011)chuyên ngành nhiếp ảnh mà chị đã đoạt được trong năm vừa qua. Thưa chị, t ừ cơ duyên nào mà chị đến với nghệ thuật nhiếp ảnh và chị đã đồng hành với nghệ thuật này trong khoảng thời gian bao lâu rồi ạ?

Nghệ thuật nhiếp ảnh là niềm đam mê của tôi từ khi còn trẻ, qua thời gian trong công việc kinh doanh có những tiếp xúc về in ấn, về hình ảnh, về góc nhìn và sắc độ màu thì tôi rất là yêu thích. Gần đây về kinh doanh thì có sự thu hẹp lại, với độ tuổi ngày càng lớn thì tôi muốn tìm sự thư giãn trong cuộc sống, điều tôi muốn nghĩ ngay đến đó là nhiếp ảnh. Bởi vì đó là niềm yêu thích của tôi. Thật sự tôi đến với nghệ thuật nhiếp ảnh chỉ mới 2 năm thôi, nhưng sự say mê đã ở trong lòng tôi từ rất lâu rồi và bây giờ được khơi dậy.

Thưa c hị- mỗi một nghệ sỹ nhiếp ảnh thường hướng ống kính của mình vào một chủ đề mà mình yêu thích nhất. Vậy thì với chị, chị yêu thích nhất về chủ đề nào?

Tôi đã chụp qua rất nhiều chủ đề như: Sân khấu, thể thao, phong cảnh nhưng với tôi chủ đề mà yêu thích nhất đó là cuộc sống đời thường. Bởi vì gắn với những tác phẩm là xung quanh ta, ở đâu cũng có sự lao động vất vả của con người nhất là với người phụ nữ, sự vui chơi hồn nhiên của trẻ em cũng gây cho tôi nhiều cảm xúc. Trong đời thường ví dụ như: trong lao động sản xuất thì tôi đi xuống các nhà xưởng tiểu thủ công nghiệp và tôi rất thích ghi lại những hình ảnh lao động tay chân hiện nay mà tôi sợ rằng sau này sẽ bị mai một đi. Rồi nghề thêu- dệt ở làng Chăm, rồi tôi lên SaPa, những người dân tộc ngồi ngoài chợ trong cái giá rét để đan từng chiếc áo len để bán. Đối với tôi những công việc đó rất là hay, tuy nó mang tính chất đời thường trong sản xuất nhưng tôi nghĩ là mình phải tranh thủ chụp, nếu không nó sẽ mai một dần. Cho nên mình ghi lại những cái đó không phải là giá trị cho bây giờ mà giá trị về sau này. Có lẽ chủ đề về cuộc sống đời thường nó sẽ gắn bó xuyên suốt với ống kính của tôi về sau này.

Vậy tác phẩm “Vươn tầm cao mới” của chị vừa đoạt giải Nhì, giải thưởng VHNT TP.HCM 5 năm giai đoạn (2006 - 2011) thì xin chị cho biết hoàn cảnh ra đời của tác phẩm này như thế nào?

Hầm Thủ thiêm là hầm vượt sông Sài Gòn đầu tiên của Việt Nam theo tôi được biết thì nó là lớn nhất của Đông Nam Á. Một công trình rất lớn mang tầm vóc đổi mới và phát triển của TP.HCM và của đất nước , c ho nên nó thu hút sự chú ý của tôi, và trước khi hầm thông xe thì nhiều lần tôi đã tới chụp, tôi phải xin phép ban quản lý và may mắn là hôm đó có 1 đoàn thăm quan của bên Sài Gòn cây cảnh, rồi có cả mấy anh bộ đội, thì tôi kết hợp cùng đi với đoàn để vào bên trong hầm và chụp được hầm. Sau đó về tôi có được 1 bộ ảnh hầm Thủ Thiêm trong giai đoạn hoàn thiện, kể cả tôi còn chụp được buổi phòng cháy- chữa cháy cứu hộ hầm trước khi hầm thông xe . Sau khi hầm thông xe rồi,tôi c ũng như tất cả mọi người, đó là một niềm vui của người dân thành phố, đó cũng là một giải pháp giao thông đô thị rất quan trọng đối với TP.HCM. Tôi đã dùng ống kính của mình để ghi lại sự thành công của giải pháp giao thông đó, và người dân đi lại rất thuận lợi. Tôi suy nghĩ rất nhiều và đặt tên cho nó là “Vươn tầm cao mới” thể hiện sự vươn lên và đổi mới thật sự của đất nước.

Với vinh dự vừa được giải thưởng VHNT do t hành phố trao tặng , x in chị cho biết những ấp ủ về nghệ thuật nhiếp ảnh của mình trong năm 2013?

Trong năm 2013, đương nhiên niềm say mê nhiếp ảnh với tôi càng nhiều hơn nữa, càng đậm đà và sâu sắc hơn để sáng tác về chủ đề t hành phố phát triển , đ ó là chủ đề ấp ủ mà tôi muốn khai thác, có lẽ là mục tiêu trước mắt trong năm 2013là khai thác hết những góc độ về thành phố từ bình minh đến hoàng hôn, từ những tòa nhà cao tầng cho đến những tòa nhà còn nghèo nàn ở ven sông. Tôi cũng sợ rằng là sắp tới sẽ không còn nữa. Cho nên tôi sẽ khai thác hết những đề tài đó. Và kể cả sắp tới sợ rằng sẽ không còn những chiếc xích lô, xe ba gác chạy trên TP.HCM nữa và sẽ không còn những nghề di động, bán rong nữa…cho nên tôi sẽ tranh thủ để chụp những hình ảnh này để tôi giữ lại cho lâu dài về sau.

Xin cảm ơn chị ! chúc chị năm mới nhiều sức khỏevà gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong nghệ thuật nhiếp ảnh của năm 2013.