QĐND - Những ngày chuẩn bị cho chuyến công tác ra thăm quân, dân trên quần đảo Trường Sa, âm hưởng của bài hát “Gần lắm Trường Sa” cứ vang vọng mãi trong chúng tôi. Như một nét nhân duyên thật đẹp, chuyến công tác lần này, nghệ sĩ Anh Đào (ca sĩ của Đoàn nghệ thuật Hải Đăng đã nghỉ hưu), người đầu tiên thể hiện bài hát này, cũng có mặt trên chuyến tàu đến với Trường Sa. Chị tâm sự: “Tôi là ca sĩ của Trường Sa, nên mặc dù tuổi đã cao, nhưng vẫn luôn mong muốn được đem lời ca, tiếng hát đến phục vụ quân và dân trên Đảo”.

Nghệ sĩ Anh Đào, biểu diễn tại Đảo Song Tử Tây.

Theo lời chị kể, nhạc sĩ Huỳnh Phước Long sáng tác bài hát này sau một chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa. Ông đã sử dụng những ca từ, âm vực thật gần gũi, đằm thắm như chất liệu (sở trường) vốn có của chị. Và chính chị đã được ông tin tưởng giao là người đầu tiên thể hiện bài hát này, khi vừa tròn 20 tuổi. Và chị đã thành công! Từ đó, bài hát “Gần lắm Trường Sa” gắn liền với tên tuổi của chị, tiếp thêm động lực để chị không ngừng phấn đấu vươn lên trở thành trụ cột của Đoàn nghệ thật Hải Đăng khi ấy. Chị nói: “Những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, bài hát “Gần lắm Trường Sa” là bài hát không thể thiếu trong các chương trình biểu diễn của Đoàn. Nhưng, mỗi lần cất lên lời bài hát là trong tôi lại dâng trào niềm xúc động. Vì Trường Sa luôn trong trái tim tôi!”. Được biết, đây là lần thứ 5 chị đến với Trường Sa và lần nào cũng được cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo yêu cầu hát bài này.

Lần này, trực tiếp chứng kiến tình cảm của chị dành tặng Trường Sa, chúng tôi càng thấu hiểu hơn sự thành công khi thể hiện bài hát “Gần lắm Trường Sa”. Những giọt nước mắt lăn dài trên má đã “nhuộm màu thời gian” của chị khi biểu diễn phục vụ quân, dân trên đảo để lại trong chúng tôi những khoảnh khắc đáng nhớ. Với riêng tôi, đó còn là minh chứng, là câu trả lời cho sự thành công của chị trên con đường nghệ thuật nói chung và với ca khúc “Gần lắm Trường Sa” nói riêng.

Chia tay đảo, tiếp tục hải trình, những con sóng vỗ mạnh, đập tung bọt trắng xóa, làm con tàu HQ936 tròng trành giữa biển khơi; nhưng trong tôi, những lời ca “Không xa đâu Trường Sa ơi! Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh” còn vang vọng mãi.

Bài và ảnh: Khiết Thành