Các nguồn tin cho hay nước Anh sẽ chấp nhận trả 40 tỉ euro (khoảng 47 tỉ USD), theo một phần thỏa thuận để rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Anh chap nhan tra 40 ti euro de roi EU? - Anh 1

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Con số này nhỏ hơn nhiều so với mức EU đòi anh phải trả, 60 tỉ euro. Truyền thông Anh đưa tin, các quan chức Anh đã đề nghị sẽ trả EU mỗi năm 10 tỉ euro, trong 3 năm liên tiếp sau thời điểm nước này rời EU vào tháng 3/2019.

“Theo thông tin chúng tôi được biết, EU đưa ra con số 60 tỉ euro, nhưng Anh chỉ chấp nhận trả 40 tỉ euro”-tờ Sunday Telegraph dẫn nguồn chính phủ Anh cho biết.

Giới chức Anh hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin do Sunday Telegraph đưa ra. Theo DW (Đức), hôm 20/7, Bộ trưởng Anh phụ trách đàm phán Brexit với EU, ông David Davis khẳng định, Anh sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính với EU. Tuy nhiên, ông Davis không nêu ra con số cụ thể là bao nhiêu. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire khẳng định, Anh có nghĩa vụ tài chính với EU lên tới 100 tỉ euro, bao gồm quỹ cho phát triển hạ tầng Đông Âu hay chương trình người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Lybia.

A.Q (Theo DW, Reuters)