Thủ tướng Anh David Cameron ngày 20/1 lên tiếng cảnh báo cuộc khủng hoảng con tin ở Algeria có thể sẽ là sự khởi đầu cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của các phần tử Hồi giáo ở khu vực Bắc Phi kéo dài trong nhiều thập kỷ tới.

Binh sỹ Algeria siết chặt an ninh tại sân bay In Amenas sau chiến dịch giải cứu con tin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ông Cameron cho rằng vụ bắt cóc con tin ở Algeria vừa qua là "lời nhắc nhở nghiệt ngã" về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố trên thế giới và điều này sẽ cần có một phản ứng mang tính toàn cầu trong nhiều năm, thậm chí trong nhiều thập kỷ.
Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh rằng mối đe dọa khủng bố ở khu vực Bắc Phi cũng tương tự như ở Afghanistan và Pakistan, mặc dù quy mô có thể khác nhau.
Theo ông Cameron, các phần tử khủng bố ở Algeria thuộc nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan có mối liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, vì vậy cả thế giới cần phải hợp sức lại với nhau để giải quyết mối đe dọa này ở khu vực Bắc Phi.
Thủ tướng Anh đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh lực lượng đặc nhiệm Algeria vừa tiến hành giải cứu 792 con tin, trong đó có 107 người nước ngoài, bị các phần tử khủng bố bắt giữ tại cơ sở khí đốt In Amenas ở tỉnh Illizi, miền Nam Algeria.
[Tìm thấy thi thể 25 con tin sau vụ tắm máu ở Algeria]
Tuy nhiên, ông Cameron cho biết ba công dân Anh được xác nhận đã thiệt mạng, còn bốn người khác được cho là cũng đã bị sát hại trong vụ bắt giữ con tin. Hiện 22 công dân Anh sống sót trong vụ này đã trở về nước để đoàn tụ cùng với gia đình.
Trong khi đó, giới chức Algeria cho biết đã có 23 con tin đã thiệt mạng và toàn bộ 32 tên khủng bố đã bị tiêu diệt trong chiến dịch giải cứu con tin vừa qua.
Nhóm khủng bố này, trong đó có 3 tên người địa phương và một số chuyên gia về thuốc nổ, đã đi trên nhiều xe địa hình từ một số nước láng giềng thâm nhập vào Algeria. Chúng tấn công nhà máy khí đốt Tiguentourine và bắt giữ các con tin.
Tại đây, lực lượng đặc nhiệm Algeria đã thu giữ một khối lượng lớn vũ khí, trong đó có 6 khẩu trung liên, 21 tiểu liên AK, 2 súng cối, 6 quả tên lửa C5 với bệ phóng di động, 2 súng chống tăng, 10 quả lựu đạn, thuốc nổ, đạn dược cùng một số bộ quân phục của nước ngoài./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)