Cảnh sát Anh vừa bắt giữ 2 người đàn ông và một phụ nữ bị tình nghi đã đánh cắp 2 cổ vật thời nhà Thanh trị giá gần 3,2 triệu USD được trưng bày tại Bảo tàng Đông phương thuộc Trường đại học Durham.

Một trong 2 cổ vật bị đánh cắp. Ảnh: AFP

Cảnh sát cho biết, vụ trộm cắp xảy ra đêm 5/4. Các đối tượng trộm cắp đã đột nhập vào bảo tàng lúc 22h40 và lấy đi 2 cổ vật quý hiếm từ thời nhà Thanh (1644 - 1911).

Hai cổ vật này gồm một bát nước bằng ngọc được cho là có từ năm 1769 và một tác phẩm điêu khắc bằng sứ có hình 7 nàng tiên trên một chiếc thuyền.

Đến ngày 7/4, cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông và một phụ nữ ở khu vực West Midlands, miền Trung nước Anh vì nghi ngờ có liên quan đến vụ trộm. 3 nghi can này đã được đưa về đồn cảnh sát Durham để thẩm vấn nhưng cảnh sát vẫn chưa tìm được 2 cổ vật đã bị lấy cắp.

Theo người phát ngôn cảnh sát Durham, rất có thể 2 cổ vật này bị đánh cắp theo đơn đặt hàng của một nhà sưu tập nước ngoài.

Bảo tàng của Trường đại học Durham đã nhiều lần bị trộm viếng thăm. Đáng chú ý nhất là vào năm 1998 khi bản sao hiếm hoi của tác phẩm First Folio của Shakespeare bị đánh cắp.

Minh Ngọc (theo AP)