QĐND Online - Ngày 25-5, cảnh sát Anh đã bắt giữ thêm nghi phạm có liên quan tới vụ sát hại binh sĩ Anh Lee Rigby. Theo sở cảnh sát London Scotland Yard, liên quan tới vụ việc trên, cơ quan chức năng đã bắt giữ 3 người đàn ông 21, 24 và 28 tuổi. Cùng với đó, cảnh sát đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Binh sĩ xấu số Lee Rigby.

Cùng ngày, kênh truyền hình Anh Sky News đã đăng tải thêm thông tin về một trong những kẻ giết hại binh sĩ L. Rigby là Michael Adebowale. Hai tháng trước khi gây án, y từng bị cảnh sát bắt giữ. Một số chủ cửa hàng ở Woolwich cho biết họ đã nhiều lần báo cho cảnh sát rằng tên này ủng hộ tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Sau vụ việc binh sĩ L. Rigby bị sát hại, cảnh sát Anh còn bắt giữ 2 phụ nữ và 1 người đàn ông. Tuy nhiên, do có chứng cứ ngoại phạm, 2 người phụ nữ đã được thả tự do.

Được biết, kẻ sát nhân thứ 2 tham gia vào vụ việc trên là Michael Adeboladzho từng có tiền án, khi y bị cảnh sát Kenya bắt giữ năm 2010. Tên này đã cố gắng vượt biên sang Somalia trái phép cùng nhiều thanh niên khác. Khi bị bắt giữ, hắn và nhiều người khác trong đoàn vượt biên khai nhận muốn sang Somalia để gia nhập phong trào Hồi giáo cực đoan Al-Shabab. Vì lý do này, tên M. Adeboladzho đã bị trục xuất khỏi Kenya.

Hiện, M. Adebowale và M. Adeboladzho đang bị giam giữ cẩn mật tại 2 bệnh viện. Hai tên này đã bị thương khi cảnh sát Anh cố gắng bắt giữ chúng.

Ngày 22-5, binh sĩ L. Rigby, 25 tuổi, đã bị giết ngay trên đường phố Woolwich, London. Anh này đã bị 2 tên M. Adebowale và M. Adeboladzho dùng dao đâm nhiều nhát. Theo các nhân chứng, trước khi dùng dao sát hại L. Rigby, hai kẻ thủ ác đã dùng ô-tô đâm thẳng vào nạn nhân. Sau khi gây án, cả hai kẻ giết người đều tuyên bố hành động của chúng là để trả thù cho những người Hồi giáo bị quân đội Anh giết hại.

HỒNG ANH (theo Lenta)