Tiin.vn - Một con cá Mặt trăng quý hiếm trong sách đỏ nặng 15kg đã sa lưới ngư dân.

Anh Hồ Văn Đoàn, trú tại xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chính là người đã bắt được con cá Mặt trăng quý hiếm này hôm 9/4. Theo lời anh kể, khi đánh bắt cả ở vùng biển thuộc địa phận Nghệ An, anh cùng các thuyền viên khác thả lưới rê xù và vô cùng bất ngờ khi kéo lưới lên có một con cá Mặt trăng mắc lưới.

Con cá này dài khoảng 50 cm, mình bầu dục tròn, thân dẹp ra hai bên, đuôi ngắn, mắt và miệng đều nhỏ. Biết tin anh Đoàn bắt được cá quý, nhiều người dân địa phương đã đến nhà anh để được "mục sở thị".

Nghe anh Đoàn nói sẽ bán cá quý để làm thịt, một thương lái tên Chiến đã mua với giá 4,5 triệu đồng và tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Cách đây gần hai năm, anh Chiến cũng từng mua một con cá Mặt trăng nặng 30 kg do một ngư dân ở xã khác trong huyện bắt được. Anh cũng đã tặng con cá ấy cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Còn đây là hình ảnh con cá quý hiếm mà anh Đoàn vừa bắt được cách đây ít ngày:

Chú cá nặng 15 kg, một người ôm cũng khó

Nó có đuôi bẹt và mỏng, hai vây đối xứng nhau

Miệng, tai, mắt đều nhỏ

Có thể bạn chưa biết:

Cá Mặt trăng thuộc loại động vật rất quý hiếm được liệt vào sách đỏ Việt Nam. Loài cá này phân bố ở các vùng biển nhiệt đới. Những ngày đẹp trời chúng thường nổi lên trên mặt nước để bắt động vật phù du. Trong vùng biển Việt Nam mới chỉ phát hiện một lần ở Vịnh Bắc bộ.

Theo Tiin Naruto/Dân tin