Mới đây, khoảng 300 tù nhân nổi loạn, chiếm giữ một phần nhà tù ở Birmingham (Anh), khiến cảnh sát nước này phải mất 12 giờ mới giành lại được quyền kiểm soát.

Vào ngày 17/12, khoảng 300 tù nhân tại nhà tù HMP ở thành phố Birmingham đã nổi loạn và chiếm giữ được ít nhất hai khu vực tại nhà tù, nơi có thể giam 1.450 phạm nhân nam. Sự manh động của các tù nhân, khiến quản giáo thuộc công ty tư nhân G4S phải rút lui.

Reuters dẫn lời Jerry Pethericka, giám đốc điều hành công ty G4S cho biết, nhân viên của chúng tôi phải rút lui và đóng kín cửa tại hai khu vực, nơi có một số văn phòng hành chính.

Cảnh sát Anh đã phải mất 12 giờ để giành lại quyền kiểm soát nhà tù. G4S cũng cho biết, các nhân viên tăng cường đã được cử tới HMP để trợ giúp. Các chuyên gia chống bạo động và chó nghiệp vụ cũng được huy động.

Anh: 300 tu nhan noi loan dung len kiem soat nha tu - Anh 1

Cảnh sát chống bạo động Anh được cử tới nhà tù HMP

Và theo cảnh sát Anh, nguyên nhân vụ bạo loạn là tù nhân phản đối việc không được phép vào khu dân cư và một số cơ sở tập gym.

Bộ Tư pháp Anh cho biết, đây là vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất tại các trại giam ở Anh trong năm nay. Đồng thời đưa ra thông báo, những tù nhân tham gia nổi loạn sẽ bị trừng phạt bằng cách tăng mức án.

Chính phủ Anh cũng đã công bố kế hoạch cải cách nhà tù và tăng cường đảm bảo an toàn. Hiệp hội Thống đốc nhà tù (PGA) cho biết, các trại giam ở tình trạng nguy hiểm vì bị cắt giảm chi tiêu và số quản giáo.

Cũng theo PGA, lượng quản giáo phục vụ trong các nhà tù là 800 người, rất thiếu. Trong khi đó, lời hứa tăng thêm 2.500 nhân viên cần nhiều tháng hoặc nhiều năm nữa mới thực hiện được.

Hà Kim