VOV.VN - Nước Anh đang vô cùng bàng hoàng trước thông tin 1.400 trẻ em tại thị trấn Rotterdam bị đánh đập, hãm hiếp và bị buôn bán.

AP đưa tin, ngày 26/8, một bản báo cáo độc lập đã công bố thông tin khoảng 1.400 trẻ em đã bị xâm hại tình dục tại thị trấn Rotterdam, miền Bắc nước Anh. Bản báo cáo đã chỉ trích “sự thất bại của cả một tập thể” chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn các vụ đánh đập, hãm hiếp và buôn bán những trẻ em khoảng 11 tuổi trong suốt 16 năm.

Tác giả của báo cáo này, bà Alexis Jay đã thống kê các hành vi xâm hại trẻ em nghiêm trọng từ năm 1997 đến 2013 ở Rotterdam, một thị trấn có 250.000 dân. Bản báo cáo được đưa ra sau khi hàng loạt những kẻ “yêu râu xanh” bị kết án cũng như việc bản báo cáo mang tính đột phá trong vấn đề này của tờ Times of London được công bố.

5 thủ phạm của vụ hiếp dâm trẻ em năm 2010 (Ảnh Mirror)

Những thủ phạm của các vụ hãm hiếp chủ yếu có nguồn gốc từ cộng đồng người Palestine ở Anh. Bản báo cáo đã mô tả cụ thể việc những đứa trẻ bị bán sang các thị trấn và thành phố khác ở miền Bắc nước Anh, sau đó bị bắt cóc, đánh đập, đe dọa.

“Có những trường hợp mà một số trẻ đã bị phun xăng dọa đốt, bị đe dọa bằng súng, bị bắt phải chứng kiến cảnh cưỡng hiếp man rợ và bị dọa rằng chúng sẽ là người tiếp theo nếu dám nói cho bất kỳ ai”, giáo sư Jay cho biết.

Thị trấn Rotterdam được giới quan chức Anh chú ý tới lần đầu tiên vào năm 2010 khi 5 người đàn ông đã phải ngồi tù vì tội cưỡng hiếp một số trẻ em vị thành niên. Một loạt các vụ việc chấn động khác liên quan tới người gốc Pakistan ở Rochdale, Derby và Oxford đã khiến dư luận Anh phải quan tâm hơn tới nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Thị trấn Rotterdam sau đó đã quyết định tiến hành một cuộc điều tra chính thức và bổ nhiệm Giáo sư Jay, một cựu quan chức công tác xã hội người Scotland đảm nhận việc điều tra. Bà cho biết đã rất sốc bởi những gì bà tìm hiểu được.

Giáo sư Jay cho biết, cảnh sát thường tỏ ra không quan tâm tới những nạn nhân là trẻ em. Một sĩ quan cấp cao bày tỏ sự không tin tưởng số liệu thông kê của nhóm điều tra khi ông được đọc trước báo cáo này.

“Sự thất bại của cả tập thể chính quyền và cảnh sát là điều tất yếu”, giáo sư Jay cho biết. “Một số nhân viên cảnh sát lo ngại việc họ điều tra nguồn gốc của thủ phạm sẽ động chạm đến vấn đề phân biệt chủng tộc. Một số nhân viên khác cho biết cấp trên của họ không cho phép điều tra vụ việc”.

Thị trấn Rotterdam là nơi đang có khá nhiều vấn đề về xã hội khi tình trạng nghèo đói và thất nghiệp tăng cao. Thông tin về số lượng quá lớn các nạn nhân là trẻ em cùng với sự thiếu quan tâm từ trước của cả xã hội đã khiến dư luận Anh phải bàng hoàng khi bản báo cáo được đưa. Một tổ chức từ thiện đối phó với tình trạng làm dụng tình dục trẻ em đã bày tỏ sự phẫn nộ bởi số lượng nạn nhân và sự miễn cưỡng buộc tội các hung thủ có cùng nguồn gốc của chính quyền Anh.

“Sự nhạy cảm về yếu tố văn hóa không bao giờ được ảnh hưởng đến vấn đề bảo vệ trẻ em”, John Cameron, trưởng bộ phận đường dây hỗ trợ của Hiệp hội Chống ngược đãi trẻ em Quốc gia cho biết. “Thật khó có thể tưởng tượng được những tội ác mà những kẻ đó đã gây ra cho các nạn nhân nhưng chúng lại không bị trừng trị trong suốt nhiều năm qua”.

Nhà lãnh đạo hội đồng địa phương Roger Stone đã từ chức ngay lập tức sau khi bản báo cáo được công bố.

Văn phòng của Thủ tướng David Cameron cho biết cần phải rút ra những bài học về những yếu kém trong quá khứ và phải mang những kẻ lạm dụng trẻ em ra trước công lý./.