Angela Phương Trinh là một diễn viên trẻ được chú ý nhiều trong vài năm trở lại đây. Người ưa thì nói Trinh đẹp, Trinh tài năng nên làm gì cũng bị soi xét. Kẻ không thích thì nói mỗi hành động ở cô gái này đều được tính toán cẩn thận để nổi bật nhất trong mỗi lần xuất hiện.

Thôi thì cũng lại là sự “nghị luận” của đám đông, và, như thường lệ, Trinh luôn im lặng.

Angela Phuong Trinh: Khan gia con quan tam la con yeu quy - Anh 1

Phương Trinh sánh đôi cùng Võ Cảnh trong phim Sứ mệnh trái tim.

Sứ mệnh trái tim lấy từ chất liệu cuộc sống

Bộ phim mới nhất có sự góp mặt của Angela Phương Trinh chính là Sứ mệnh trái tim đã ra rạp trong tuần này và rất nhanh chóng, vài ngày sau khi ra rạp, những ý kiến trái chiều sẽ về vai diễn cô giáo mộng mơ của Phương Trinh đã râm ran trên các mạng xã hội. Tất nhiên, cũng sẽ giống như mọi chuyện, sự phán xét đó cũng sẽ chỉ là một biểu hiện nhất thời cho đời sống của mỗi tác phẩm ra rạp. Và hơn ai hết, có lẽ cô gái Phương Trinh hiểu mình cần phải đối mặt với những “ồn ào” đó như thế nào, chẳng phải đó là một điều quen thuộc và kinh nghiệm bản thân của cô gái này cũng “không phải dạng vừa đâu” với những chuyện tương tự như vậy?

- Xem xong Sứ mệnh trái tim bạn có hài lòng chứ?

- Trinh xem rồi, Trinh rất hài lòng với vai diễn của mình trong bộ phim này.

- Có thay đổi gì nhiều khi quay tới khi chiếu với nhân vật của bạn không?

- May mắn là phim Sứ mệnh trái tim được viết bởi một nhà biên kịch chắc tay, nên từ khi quay cho đến khi ra rạp bộ phim không có nhiều thay đổi, không chỉ nhân vật của Trinh mà tổng thể tác phẩm cũng vậy.

- Nếu có ý kiến cho rằng bộ phim phi thực tế, đặc biệt là sự mơ mộng của cô giáo Phong Linh, bạn sẽ giải thích như thế nào nhỉ?

- Cá nhân Trinh lại nghĩ rằng phim là những câu chuyện được lấy chất liệu từ cuộc sống, sau đó nhào nặn, phát triển sao cho các câu chuyện nhỏ này trở thành một câu chuyện lớn mang giá trị nhân văn nhất định. Một bộ phim hay khi mang đến nhiều cảm xúc cho người xem, đọng lại được điều gì trong lòng khán giả chứ yếu tố thực hay phi thực đóng một vai trò nhỏ thôi. Đó cũng là lí do tại sao nhiều tác phẩm điện ảnh khoa học viễn tưởng lại chiếm một vị trí quan trọng trong làng nghệ thuật thế giới.

Angela Phuong Trinh: Khan gia con quan tam la con yeu quy - Anh 2

Một cô giáo mộng mơ của Phương Trinh là một hình ảnh đẹp.

- Từ Taxi em tên gì cho tới Sứ mệnh trái tim là một sự thay đổi của Angela Phương Trinh theo một hướng…hiền đi. Thật sự thì bạn thích nhân vật nào hơn giữa hai tác phẩm này?

- Nếu Bình Chi mang tính cách dễ thương, có chút hồn nhiên thì Phong Linh lại khá trầm tư, sâu sắc hơn. Đây là cả hai vai diễn mà Trinh đều rất yêu thích và có tình cảm ngay khi vừa đọc kịch bản lần đầu tiên. Nói thích nhân vật nào hơn thì cũng rất khó để trả lời vì cả hai đều mang đặc điểm tính cách riêng, mang đến những điều thú vị riêng cho Trinh khi hóa thân. Vậy nên cho phép Trinh được chọn cả hai nhân vật vậy (Cười).

- Cá nhân tôi thì thấy vai Phong Linh do bạn thể hiện dưới sức của bạn, tôi vẫn tin bạn có thể làm tốt hơn. Dở thì không hẳn nhưng nó chỉ dừng lại ở mức tròn trịa, đó là ý muốn của đạo diễn hay là bạn chọn cách thể hiện như vậy?

- Trinh nghĩ khi một tác phẩm điện ảnh ra rạp, không chỉ vai diễn của Trinh và các vai diễn còn lại cũng sẽ nhận được nhiều ý kiến trái chiều đến từ công chúng. Vậy nên việc xuất hiện nhiều lời khen chê khác nhau cũng là lẽ dĩ nhiên. Bên cạnh đó khi hóa thân vào nhân vật nào đó, người diễn viên luôn muốn dốc hết sức để diễn tròn vai đúng với nhân vật của bộ phim và đúng theo ý đồ của đạo diễn. Trinh nghĩ rằng điều thành công đầu tiên của Sứ mệnh trái tim là cả ê-kíp đã đoàn kết, cùng nỗ lực hết mình để có được một tác phẩm điện ảnh hôm nay.

- Đặc biệt ở câu chuyện tình cảm trong phim, khi phải lựa chọn giữa Bình và Bách, tôi không thấy sự thay đổi về tâm lí ở nhân vật Phong Linh, bởi rõ ràng, vào thời điểm Bách chưa xuất hiện, Phong Linh dành tình cảm cho Bình. Bạn có cho rằng nếu được đóng lại bạn sẽ thể hiện tốt hơn?

- Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy Phong Linh chưa bao giờ yêu Bình cả, nếu cô yêu Bình thì họ đã có một chuyện tình thật đẹp trước khi Bách xuất hiện một năm sau đó. Tuy nhiên Phong Linh lại dành cho Bình một sự ngưỡng mộ lớn như dành cho người anh, vì sự hi sinh của anh dành cho cả ngôi làng nghèo, cho các em học sinh. Vậy nên khi phát hiện ra Bình yêu mình, Linh cũng không phải khó xử hay quá dằn vặt, đơn giản vì Linh không yêu Bình. Riêng ở màn kết, Linh phải đau khổ cũng là lẽ dĩ nhiên, có một người dám hi sinh cả mạng sống vì mình nên cô không thể không nghĩ đến, đó là tâm lí chung của nhiều người.

- Sau Sứ mệnh trái tim, bộ phim tiếp theo bạn tham gia là gì vậy? Bạn có thể chia sẻ chút thông tin cho bạn đọc được không?

- Hiện tại Trinh nhận được rất nhiều kịch bản, lời mời tham gia các tác phẩm điện ảnh mới. Tuy nhiên Trinh đang cân nhắc tìm ra những vai diễn phù hợp nhất với mình. “Nói trước bước không qua”, các bạn hãy cùng chờ đợi những điều bất ngờ tiếp theo từ Phương Trinh nhé.

Luôn nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực

Ai đã chọn văn hóa giải trí như một định hướng cho đời sống thì hẳn nhiên người đó cũng hiểu rằng, cuộc sống sẽ không còn đơn giản như trước nữa. Sống giữa những sự quan tâm, đôi khi là quá mức, sống giữa những sự săm soi, đôi khi cũng là những bực bội không nói lên thành lời. Thế nhưng đó cũng là một lựa chọn và lựa chọn nào cũng phải đi với những điều được - mất. Có lẽ những ồn ào mà Angela Phương Trinh dù là vô tình hay không vướng phải cũng chưa hẳn là sự thiệt thòi cho cô gái này. Với một nghề, sự phủ sóng là một thước đo thì mọi thứ xung quanh hình như cũng giảm giá trị đi nhiều. Đôi khi đó là một điều phải chấp nhận rằng “thời thế thế thời phải thế”.

Angela Phuong Trinh: Khan gia con quan tam la con yeu quy - Anh 3

Angela Phương Trinh luôn là tâm điểm của những thảm đỏ.

- Mới đây tại HANIFF, bạn lại làm dậy sóng thảm đỏ của LHP bởi một chiếc váy và giờ hễ cứ nhắc tới bạn là sẽ có những kí ức về Phương Trinh và những LHP, điều đó là tốt hay xấu nếu như một diễn viên được nhắc tới không bởi những bộ phim tham dự LHP thưa bạn?

- Khán giả còn quan tâm mình nghĩa là còn yêu quí mình. Trinh nghĩ mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau và những lời góp ý, lời khuyên chân thành từ khán giả sẽ luôn giúp cho các bạn nghệ sĩ ngày càng hoàn thiện mình hơn.

- Angela Phương Trinh chưa bao giờ thôi là tiêu điểm của đám đông và những ồn ào. Hình như sự ồn ào và là tâm điểm của đám đông là một trong những nhu cầu của bạn đúng không thưa bạn?

- Như Trinh nói, là một nghệ sĩ còn được khán giả quan tâm là khán giả còn yêu quí mình. Trinh luôn suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực, những góp ý chân tình từ khán giả sẽ giúp mình trưởng thành hơn.

- Tôi không nói nhu cầu đó là chính đáng hay không, xấu hay tốt, tôi muốn hỏi là, chỉ là muốn nói đôi khi ồn ào quá cũng có những cái bất lợi. Bạn đã gặp bất lợi nào từ sự ồn ào của mình chưa?

- Thật ra Trinh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm gì quá ồn ào để được khán giả chú ý. Mỗi khi xuất hiện trước công chúng Trinh luôn cố gắng mang đế nhiều điều bất ngờ, mới mẻ cho các bạn khán giả đã luôn yêu quí Trinh. Như Trinh nói, mỗi người có một quan điểm, cách đánh giá khác nhau, là người của công chúng bạn nhận được nhiều sự chú ý hơn cũng là lẽ đương nhiên.

- Trong 100% sự quan tâm của đám đông dành cho mình, bạn đánh giá và xếp hạng sự quan tâm đó với ba yếu tố dưới đây theo thứ tự như thế nào? Đó là: Tài năng - Nhan sắc và Thời trang. Nếu được bạn hãy cho tôi con số của % chia theo từng hạng mục?

- Dĩ nhiên một người nghệ sĩ thực thụ, muốn ở lại lâu dài cùng công chúng thì tài năng phải luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên nhiên giữa nhan sắc và thời trang cũng đóng vai trò vô vùng quan trọng. Vẻ ngoài sẽ luôn giúp bạn tự tin hơn. Mọi người vẫn hay nói rằng: “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”, tạo hóa đã ban cho người phụ nữ danh hiệu “phái đẹp” nên tất cả các bạn gái theo đuổi như cầu làm đẹp, ăn mặc là điều chính đáng.

- Xin chân thành cảm ơn bạn và chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa!

Đức Thành