Chủ tịch Google dự đoán doanh số smartphone sử dụng hệ điều hành nguồn mở Android sẽ đạt ngưỡng 2 tỷ máy chỉ trong vòng 1-2 năm nữa.

Hơn 1 tỷ thiết bị smartphone Android sẽ được sử dụng vào cuối năm 2013

Một tỷ người sẽ sử dụng smartphone Android ngay trong vòng 6-9 tháng tới, ông Eric Schmidt chia sẻ về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của nền tảng này trên phạm vi toàn cầu nhân cuộc hội thảo về di động AllThingsD vừa diễn ra tại New York.

Tính tới thời điểm hiện tại, có hơn 750 triệu smartphone Android đã được kích hoạt, trải đều trên 320 nhà mạng ở 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, Schmidt cho hay. Mỗi ngày, có khoảng 1,5 triệu thiết bị Android mới được kích hoạt và hòa mạng.

"Android sẽ trở thành cách mà người dùng nhìn nhận về smartphone. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp cận tất cả người dùng", vị Chủ tịch của Google nhấn mạnh.

Một yếu tố quan trọng giúp Android tiếp tục tăng trưởng và mở rộng thị phần chính là giá thành không ngừng rẻ đi của các smartphone Android. Theo dự đoán của giới phân tích, thế hệ thiết bị tiếp theo sẽ chạm vào ngưỡng giá rất hấp dẫn là 75 -100 USD. Đa số những smartphone Android giá rẻ này sẽ do các hãng châu Á sản xuất, trong đó có cả những thương hiệu lớn như Samsung.

Khi được hỏi về Samsung, đối tác lớn nhất của Android hiện nay và cũng là hãng đang thống trị thị phần smartphone Android trên toàn cầu, ông Schmidt khẳng định Google vẫn đang giữ quan hệ rất "khăng khít" với Samsung. "Họ đang có hàng trăm triệu sản phẩm chạy trên nền tảng Android và thời gian tới sẽ vẫn như vậy". Dù vậy, Google vẫn muốn có càng nhiều đối thủ trên sân chơi Android càng tốt.

Đối với tính mở của Android, Google tái khẳng định nền tảng này vẫn là một nền tảng mở chứ không có xu hướng độc quyền hóa hay "nguồn mở nửa mùa". Tuy nhiên, trong thời gian tới, Android sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ nguồn mở mới xuất hiện khác là Tizen của Samsung hay Ubuntu OS và Firefox OS của Mozilla.

Y Lam (Theo CNET)