ICTnews - Những thử nghiệm ban đầu cho thấy Android 5.0 Lollipop trên smartphone đã không còn chế độ im lặng. Hiện chưa rõ đây là lỗi của hệ điều hành, hay chúng được Google thiết kế có chủ đích.

Hệ điều hành Android 5.0 đã bắt đầu được chuyển đến thiết bị của người dùng với nhiều cải tiến, cả về thiết kế cho tới tính năng. Tuy nhiên, có một số thay đổi trên Android 5.0 (so với Android KitKat) đang khiến một bộ phận người dùng Android cảm thấy thắc mắc. Đó là việc hệ điều hành này đã không còn hỗ trợ chế độ im lặng (silent mode) trên smartphone như trước nữa. Hiện chưa rõ đây là một lỗi của Android 5.0, hay đó là dụng ý của Google.

Cụ thể, trên Android KitKat, người dùng có thể ấn nút giảm volume về mức 0 để đưa máy về chế độ rung (vibrate), sau đó tiếp tục ấn giảm volume để chuyển về chế độ im lặng. Sang đến Android 5.0, bạn chỉ có thể đưa máy về chế độ rung (cũng bằng cách ấn nút giảm volume về mức 0), chứ không thể ấn giảm volume tiếp để thiết lập chế độ im lặng như trước nữa.

Không còn chế độ im lặng trên smartphone chạy Android 5.0.

Đáng chú ý là chế độ im lặng vẫn được giữ lại trên các tablet Android, vốn là dạng thiết bị không cần tới chế độ này cho lắm. Trên Nexus 9, bạn chỉnh volume về mức 0 để đưa máy về chế độ rung, sau đó ấn nút tăng volume và máy sẽ về chế độ yên lặng. Mặc dù một số người dùng cũng tìm được cách để đưa chế độ rung quay trở lại trên smartphone, bằng cách đưa máy về chế độ rung rồi ấn nút tăng volume về mức 1 và khởi động lại máy. Tuy nhiên, rõ ràng đây không phải là một giải pháp mang tính lâu dài.

Việc bỏ chế độ im lặng có thể gây ra những bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng, nhất là khi họ dùng smartphone trong các cuộc hội họp. Bỏ chế độ im lặng đồng nghĩa với việc toàn bộ các thông báo (notification) sẽ rung hoặc đổ chuông và rõ ràng như thế sẽ gây khó chịu cho người xung quanh. Trong trường hợp này, có lẽ lựa chọn duy nhất cho người dùng là chuyển máy về chế độ không thông báo (None notification), thế nhưng như vậy thì bạn sẽ không nắm bắt được các tin tức mới.

Ngoài ra, việc Google cho phép người dùng thay đổi các chế độ ngay cả khi khóa máy cũng gây ra nhiều lo ngại, vì họ có thể bị người ngoài "chơi xỏ" bằng cách thay đổi chế độ mà không hề hay biết. Cho đến nay, Google chưa có phản ứng nào về các hiện tượng trên.