(TinTheThao.com.vn) - Tiếp quản Roma từ tháng 2/2013, Aurelio Andreazzoli đã ít nhiều mang lại nét tích cực cho Roma. Đội bóng Thủ đô dần trở nên ổn định hơn và không còn mong manh như thời Zeman.

Rõ ràng, BLĐ của Roma cũng hết sức liều lĩnh khi chọn Andreazzoli ngồi vào chiếc ghế nóng mà Zeman để lại. Đó như một canh bạc thực sự. Chỉ cần nhìn qua tiểu sử của vị HLV này, có lẽ ngay cả những romanista lạc quan nhất cũng không tin đội bóng con cưng của họ sẽ thành công dưới triều đại của một người lãnh đạo vô danh như thế.

Aurelio Andreazzoli - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, bị chê bai, đánh giá thấp hóa ra lại hay cho Andreazzoli. Ông bớt phải chịu đựng sức ép, những hòn đá nặng trĩu từ dư luận trút xuống đầu. Nếu Roma-Zeman hào hoa nhưng yếm thế và mong manh, thua liểng xiểng trận này sang trận khác, thì Roma-Andreazzoli mang đến sự chắc chắn và hiệu quả. Đó là một Roma khôn ngoan hơn, biết tính toán hơn.

Cái hay của của vị HLV sinh ra ở Massa ấy chính là việc lắp ghép đội hình hợp lí dựa trên nền tảng con người mà Roma hiện có. Họ cũng tấn công, nhưng không phải chơi theo kiểu hồn nhiên, bất chấp tất cả mà vẫn phảng phất nét thực dụng, mưu toan. Sơ đồ 4-3-3 được thay bằng 4-2-3-1, Roma trở nên cân bằng và hài hòa hơn. Thủ lĩnh Totti đã được ông khơi dậy nguồn năng lực chiến đấu. Dấu ấn của Andreazzoli là không thể chối bỏ.

Thế nhưng, BLĐ Roma cần một đội bóng mạnh mẽ và ổn định hơn. Andreazzoli chỉ đơn giản là giải pháp ngắn hạn, và dù ông cũng để lại ít nhiều ấn tượng, thì niềm tin mà các ông chủ đội bóng áo bã trầu dành cho vị HLV này không thật lớn lao. Roma đang nhắm đến Walter Mazzarri (Napoli) và Max Allegri (Milan) cho chiếc ghế ở Olimpico.
Việc mang Andreazzoli “lắp ghép” vào Roma cho thấy sự ứng hợp tức thời nhưng xét về lâu về dài thì nó khó có thể mang đến thành công. Đẳng cấp và kinh nghiệm là thứ mà ông còn thiếu. Điều này có thể được tích lũy theo thời gian nhưng dường như BLĐ Roma không có khái niệm kiên nhẫn.

Nhưng dù tương lai có thế nào đi chăng nữa, Andreazzoli cũng rất muốn tạo dấu ấn cho riêng mình, chẳng hạn như giúp Roma vượt qua Lazio trong trận Chung kết Coppa Italia Chủ nhật này. Một cuộc chia tay trong vinh quang dẫu sao cũng hơn một sự ra đi trong lầm lũi và cay đắng.

Tương lai của Andreazzoli có thể không nằm ở Roma nhưng chắc chắn một điều rằng phòng truyền thống của đội bóng ấy sẽ không thể quên cái tên này. Một kẻ đóng thế mang trong mình sứ mệnh cao cả của Roma.