Người tiêu dùng sẽ bất ngờ khi biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

An thuc pham da het han su dung co an toan? - Anh 1

Người tiêu dùng chỉ bị ngộ độc thực phẩm khi loại thực phẩm đó đã bị nhiễm khuẩn. Ảnh: Boldsky

Mọi người tiêu dùng đều biết, thực phẩm không thể ăn được nữa khi nó có mùi bất thường, mùi vị lạ hoặc thay đổi màu sắc. Vì vậy, khi bạn phát hiện một loại thực phẩm đóng hộp hoặc đóng gói hết bạn sử dụng, bạn sẽ làm gì? Liệu tiêu thụ những thực phẩm hết hạn sử dụng có an toàn cho sức khỏe?

Theo nghiên cứu mới nhất, ngày tháng được in trên các sản phẩm không thực sự chỉ ra chúng có còn an toàn với sức khỏe người tiêu dùng hay không. Các nhà khoa học đã phát hiện, hầu hết các sản phẩm đã quá hạn sử dụng đều an toàn với người tiêu dùng trong khoảng thời gian cho phép.

An thuc pham da het han su dung co an toan? - Anh 2

Hãy dựa vào màu sắc và mùi vị của thực phẩm để quyết định bạn có nên ăn loại thực phẩm đó không. Ảnh minh họa.

Ngay cả với thịt và sữa bắt đầu có dấu hiệu hỏng cũng không quá nguy hiểm với người tiêu dùng. Thông thường, bạn sẽ không an chúng do chúng có mùi lạ. Bạn có thể không thích mùi của chúng nhưng trong nhiều trường hợp, các loại thực phẩm đó không thể khiến bạn bị ngộ độc hoặc bị bệnh. Các nhà khoa học lý giải hiện tượng này là do những thực phẩm không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến người tiêu dùng bị ngộ độc. Người tiêu dùng chỉ bị ngộ độc khi thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn salmonella hoặc listeria hoặc một chủng nào đó của vi khuẩn E. coli.

Đặc biệt, các loại thực phẩm đóng hộp có thể được bảo quản trong thời gian dài trước khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo bao bì hoặc hộp bảo quản thực phẩm vẫn còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng. Hãy cẩn trọng với các loại thực phẩm có bao bì bị rỉ sét, ăn mòn, phồng lên hoặc lõm. Bạn cũng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp có các dấu hiệu đó. Bên cạnh đó, nếu bạn mở một hộp và có tiếng rít hoặc âm thanh lạ phát ra từ hộp, hãy dừng ăn loại thực phẩm đó. Đó là dấu hiệu chứng tỏ thực phẩm đã bị nhiễm bẩn. Khi bạn ăn thực phẩm đó, bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm đóng hộp đã bị rò rỉ. Thậm chí, bạn sẽ thấy những đám mốc trên thực phẩm. Hãy tránh sử dụng các loại thực phẩm đó nếu không bạn sẽ tự làm tổn hại đến sức khỏe của bản thân.

An thuc pham da het han su dung co an toan? - Anh 3

Người tiêu dùng hãy lựa chọn các loại thực phẩm còn nguyên bao bì và hộp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa.

Như vậy, ăn các loại thực phẩm đã hết hạn có an toàn? Câu trả lời là có. Bạn có thể ăn mọi loại thực phẩm, ngay cả khi chúng đã hết hạn. Tuy nhiên, bạn phải dựa vào giác quan để xem liệu chúng có thực sự an toàn để sử dụng hay không.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê