Trong thời gian vợ đi lao động, Thủy đưa bạn gái và nhiều người về nhà gây mất trật tự, ảnh hưởng đến gia đình ông Phúc.

Trương Đình Thủy (50 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) sống sát vách và chung lối đi với gia đình ông Nguyễn Đình Phúc. Vợ ông Thủy thời gian này đang đi xuất khẩu lao động.

Vợ vắng nhà, ông Thủy đưa nhiều người về, có cả bạn gái về tụ tập, ăn nhậu gây mất trật tự. Bị ảnh hưởng, ông Phúc đã nhiều lần góp ý nhưng Thủy không nghe. Nhiều hôm, nhóm bạn của ông Thủy phóng xe máy tới rú ga, bóp còi inh ỏi để "trêu ngươi" người hàng xóm.

Sau nhiều lần lời qua tiếng lại với ông Phúc, Thủy tức tối, tìm cách gây gổ. Một ngày đầu tháng 6, Thủy chở bạn gái về nhà, thấy đàn vịt của ông Phúc nên cố ý đâm vào khiến hai bên xô xát. Tối 11/6, sau khi uống rượu cùng bạn gái về, sẵn có hơi men, Thủy đứng sân nhà mình chửi ông Phúc và bị đấm chảy máu mồm. Thủy lấy dao định “ăn thua” với hàng xóm nhưng được bạn gái can ngăn.

Bị cáo Thủy trong khi tòa tuyên án. Ảnh: Việt Dũng.

Vẫn còn tức tối, ông Thủy xách can 4 lít và mua đầy xăng mục đích để "dạy" cho ông Phúc một bài học. Về đến nhà, Thủy gào to, gọi hàng xóm để “cùng chết” rồi đổ xăng ra sân nhà ông Phúc. Lúc này, cô con gái 12 tuổi của ông Phúc đã lao ra ngăn chăn, bị xăng đổ vào người. Cô bé cởi quần áo và kêu cứu bố mẹ. Ông Phúc chạy ra thấy Thủy cầm bật lửa liền lao vào bóp tay, ngăn nguy cơ gây cháy.

Bị truy tố hành vi giết người, ngày 26/12/2012, Thủy ra trước vành móng ngựa và thừa nhận việc mua xăng nhưng chỉ “dọa anh Phúc”. Tuy nhiên, gia đình bị hại khẳng định, Thủy kịp bật lửa nhưng may mắn không xảy ra hỏa hoạn.

Trong lời khai tại tòa, Thủy cho rằng, lúc đi mua xăng, một người bạn đã chở đi và biết rõ ông ta định đốt nhà hàng xóm, nhưng không hề ngăn cản. Xét thấy, trong vụ án này hành vi của người chở Thủy đi mua xăng có dấu hiệu tội phạm hình sự nên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Phiên sơ thẩm được mở lại ngày 17/4, Thủy thừa nhận mọi hành vi. Suýt bị hàng xóm đốt nhưng gia đình bị hại không yêu cầu bồi thường mà còn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Thủy.

Tại tòa, HĐXX nhận định, lời khai về người chở Thủy đi mua xăng, biết việc bị cáo định đốt nhà ông Phúc không có cơ sở. Tòa đã tuyên phạt Thủy 10 năm tù tội Giết người.

Việt Dũng