(VTC News) - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang lên tiếng về vụ án oan chấn động.

Tại phiên họp tổ của Quốc hội chiều 11/11, ông Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Bắc Giang đã có cuộc trao đổi với PV VTC News về vụ án oan gây chấn động.

Ông Thân Văn Khoa phát biểu trong một phiên họp tổ của Quốc hội. (Ảnh: Lao Động)

- Vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn gây chấn động dư luận xảy ra tại Bắc Giang, ông đánh giá thế nào về hoạt động của các cơ quan tư pháp tỉnh khi để xảy ra sự việc này?
Đây là sự việc rất đáng tiếc. Sự việc xảy ra như vậy, Viện kiểm soát Nhân dân Tối cao đã phải kháng nghị và Tòa án Nhân dân Tối cao đã tiến hành xử tái thẩm.
Vừa rồi chúng tôi cũng yêu cầu các cơ quan tư pháp của tỉnh báo cáo lại toàn bộ những việc mà họ đã và đang phải làm liên quan đến vụ việc.
Cơ quan tư pháp đã chủ động mời những người có liên quan lên làm tường trình sự việc xem diễn biến thế nào mà để xảy ra như vậy.

Hiện nay, cơ quan kiểm soát cấp trên chưa về làm việc với các điều tra viên. Tuy nhiên, theo tôi mặc dù Lý Nguyên Chung đã ra tự thú nhưng cần phải có một tòa án tuyên người này phạm tội thì mới có cơ sở để nói anh Chấn không có tội.

Ông Thân Văn Khoa

Trên cơ sở đó, chúng tôi đã sẵn sàng tạo mọi điều kiện khi cơ quan cấp trên về xem xét. Cần phải thẳng thắn, phản ánh một cách trung thực, làm rõ những nội dung khi được yêu cầu.
Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Phó Chủ tịch tỉnh xuống trực tiếp, cùng huyện khảo sát, thăm hỏi gia đình nhà ông Chấn.
- Ông đã có thông tin về việc cơ quan điều tra của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao về làm việc với các điều tra viên liên quan đến vụ án?
Hiện nay, cơ quan kiểm sát cấp trên chưa về làm việc với các điều tra viên. Tuy nhiên, theo tôi mặc dù Lý Nguyên Chung đã ra tự thú nhưng cần phải có một tòa án tuyên người này phạm tội thì mới có cơ sở để nói anh Chấn không có tội.
- Ông Chấn nêu bị một số điều tra viên có hành vi ép cung, đánh đập trong quá trình điều tra, ông có bình luận gì?
Việc này, chúng tôi đã giao cho cơ quan công an yêu cầu những người có liên quan phải làm một tường trình thực sự trung thực, khách quan. Còn việc họ tường trình như thế nào thì sau này khi minh oan cho ông Chấn và kết luận xem việc ông Chấn nói như vậy có chính xác hay không thì phải là Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao.
Việc đó vẫn phải chờ Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao thì mới chính xác được, chứ chúng tôi cũng không thể bình luận được về việc này dù họ có nhận hay không nhận.
- Gần đây, báo chí nêu nhiều vụ án oan ở Bắc Giang, ông đánh giá thế nào?
Có những vụ khác nhau xảy ra cách đây trên 10 năm, việc đánh giá rất là khó. Như vụ việc của ông Chấn, có điều tra viên bị tai nạn không còn nữa, có đồng chí là chánh án tòa cũng “không bình thường” nữa. Giờ mà bảo đánh giá cơ quan điều tra, lấy cái quá khứ đánh giá hiện tại thì mình lại không theo dõi quá khứ… vì vậy cần phải có một quá trình để xem xét.
- Từ những việc này cho thấy có phải các cơ quan tư pháp của Bắc Giang đang “có vấn đề” hay không?
Điều này thì mình không trả lời được…

- Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo công an tỉnh đã có những nhìn nhận, đánh giá thế nào, thưa ông?
Công an tỉnh Bắc Giang đã thể hiện thái độ kiên quyết, chỉ đạo rút kinh nghiệm toàn ngành, yêu cầu làm rõ vụ việc.
Hôm qua, chúng tôi có chỉ đạo rằng đối với những người mắc vi phạm thì phải làm nghiêm túc, nhưng bên cạnh đó cũng phải động viên các cán bộ chiến sĩ không vì việc này mà làm giảm ý chí chiến đấu, đặc biệt khi tình hình tội phạm hiện nay rất phức tạp, nhiều thủ đoạn.
- Trong “danh sách” các điều tra viên liên quan đến vụ ông Chấn được báo chí nêu giờ đang giữ nhiều cương vị lãnh đạo trong ngành công an của tỉnh, nếu họ thực sự có hành vi đánh đập, ép cung thì thế nào?
Chắc chắn phải xử lý nghiêm túc và có trách nhiệm. Việc này là của Bộ Công an. Nếu không xử lý nghiêm túc chúng tôi cũng kiến nghị làm nghiêm túc.
- Hiện dư luận đang có thông tin về việc một lãnh đạo phòng của công an tỉnh, ngoài việc của ông Chấn còn có đơn thư tố cáo liên quan đến việc ép cung trong một vụ án khác đang được “cơ cấu” lên lãnh đạo công an tỉnh. Vậy trong quá trình này, tỉnh có rà soát lý lịch và có chú ý tới những tố cáo về người này hay không?

Bên ngành công an có những quy hoạch riêng. Chỉ có Giám đốc, Phó Giám đốc khi được đề bạt thì Bộ Công an về tranh thủ ý kiến của bên tỉnh thôi. Cái này tỉnh không nhận xét, không đánh giá, nó thuộc bên xây dựng lực lượng của Bộ Công an.
- Xin cảm ơn ông!

Nam Minh