Quan tài cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người được mệnh danh là "Bà đầm thép", đã được đưa tới Westminster hôm qua (16/4), một ngày trước khi lễ tang chính thức diễn ra tại nhà thờ St. Paul.

Chiếc quan tài phủ quốc kỳ Anh đã được đặt trên giá súng do ngựa kéo tới cung điện Westminster, tức Tòa nhà Quốc hội Anh, nơi thi thể của "Bà đầm thép" sẽ được an nghỉ một đêm tại nhà nguyện St Mary Undercroft.

Một nghi lễ nhận linh cữu vào nhà nguyện đã diễn ra nhanh chóng dưới sự dẫn dắt của trưởng tu viện Westminster và sự góp mặt của các thành viên trong gia đình Thatcher, một vài thành viên quốc hội và những nhân viên thân cận với nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh.

Sau khi nghi lễ này kết thúc, các nghị sĩ, quý tộc và nhân viên quốc hội được cho phép vào nhà nguyện để bày tỏ sự tôn kính cuối cùng với người phụ nữ đã lãnh đạo nước Anh từ năm 1979 tới năm 1990.

Theo kế hoạch, xe tang sẽ rước linh cữu cựu thủ tướng từ cung điện Westminster đến nhà thờ Không quân Hoàng gia Anh St Clement Danes. Từ nhà thờ St Clement Danes, thi hài bà sẽ được đưa đến nhà thờ St. Paul với sự hộ tống của 700 quân nhân trong lực lượng vũ trang Anh.

Hơn 4.000 nhân viên cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho đám tang của "Bà đầm thép" với sự tham gia của khoảng 2.300 đại diện tới từ 170 quốc gia.

6 lực lượng cảnh sát tới từ ngoại ô London đã cử các nhân viên đặc biệt tới để bảo vệ các đoàn khách nước ngoài.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Anh, Scotland Yard dự đoán sẽ có một vài cuộc biểu tình diễn ra trên đường rước linh cữu cựu thủ tướng Thatcher.

Được biết, tang lễ sẽ diễn ra đơn giản theo nguyện vọng của "Bà đầm thép", với sự vinh danh của quân đội hoàng gia Anh, mà không có các nghi lễ hoành tráng như quốc tang.

Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã qua đời hôm 8/4 sau một cơn đột quỵ ở tuổi 87. Bà ứng cử vào Quốc hội Anh năm 1959 và kế nhiệm ông Edward Heath làm lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập năm 1975. Margaret Thatcher trở thành Thủ tướng Anh vào bốn năm sau đó và tới năm 1990. Tới nay, bà vẫn là người phụ nữ duy nhất từng nắm giữ chức thủ tướng trong lịch sử Anh và là người tại vị lâu nhất ở phố Downing.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi tổng duyệt lễ tang của "bà đầm thép" diễn ra ngày hôm qua tại thủ đô London, Anh:

Linh cữu cựu Thủ tướng Margaret Thatcher được đặt trong nhà nguyện St Mary Undercroft trong cung điện Westminster. (Ảnh: Leon Neal/PA Wire)

Chiếc quan tài phủ quốc kỳ được chuyển tới Westminster một ngày trước khi tang lễ chính thức diễn ra tại nhà thờ St. Paul. (Ảnh: Stephen Lock/i-Image)

Các con cháu của bà Thatcher rời nhà thờ St. Paul ngày hôm qua. (Ảnh: Jamie Wisemen)

Linh cữu của "Bà đầm thép" được an nghỉ một đêm tại Cung điện Westminster, nơi bà làm việc trong gần 5 thập kỷ. (Ảnh: Getty Images)

Các nhân viên an ninh hộ tống xe rước linh cữu. (Ảnh: Gotcha Images)

Cảnh sát phong tỏa đường trong buổi tổng duyệt vào hôm qua. (Ảnh: skynews)

Một vòng vây an ninh đã được dựng lên để bảo vệ tang lễ cựu Thủ tướng Margaret Thatcher, một hoạt động an ninh lớn nhất tại Anh kể từ Thế vận hội 2012. (Ảnh: AP)

Sầm Hoa(Tổng hợp)