Cùng với tâm lý thấp thỏm chờ đợi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng, mối loa ngại về an ninh trong ngày bầu cử cũng trở nên cấp thiết.

An ninh đã được tăng cường tại tất cả các bang của Mỹ trước ngày bầu cử, đặc biêt là tại New York, nơi cả hai ứng cử viên sẽ tổ chức tiệc ăn mừng nếu giành chiến thắng.

Tại Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits nơi ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ có mặt trong ngày bầu cử. Cảnh sát, cùng với chó nghiệp vụ đã được tăng cường từ nhiều ngày nay tại trung tâm này.

An ninh - Moi lo cua nuoc My trong ngay bau cu Tong thong - Anh 1

Cảnh sát Mỹ đứng canh gác ngoài Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits. (ảnh: Getty).

Còn tại khách sạn Hilton, nơi ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa sẽ tổ chức ăn mừng nếu giành chiến thắng, cảnh sát cũng đã chốt chặn ngay tại khu vực cửa ra vào.

Nếu ông Trump giành chiến thắng, dự kiến sẽ có hàng nghìn người đổ về đây để chung vui với chiến thắng cùng ông. Do đó. công tác đảm bảo an ninh càng được xem trọng hơn bao giờ hết.

Trước đó từ nhiều ngày nay, hàng nghìn cảnh sát đã được tăng cường tại các địa điểm công cộng như nhà ga, cầu cảng, tàu điện ngầm tại New York. Mật vụ và cảnh sát mặc thường phục cũng được bố trí ứng trực 24/24 giờ tại một số nơi nhằm phát hiện các hoạt động khả nghi.

Các lực lượng chống khủng bố và cảnh sát được trang bị vũ khí hạng nặng cũng đã được huy động để đảm bảo an ninh cho ngày bầu cử.

Cảnh sát trưởng thành phố New York, Carols Gomez cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ huy động cả chó nghiệp vụ có khả năng phát hiện chất nổ tham gia đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử. Hàng trăm cảnh sát cũng đã được giao nhiệm vụ sẵn sàng phản ứng nhanh với tất cả các tình huống và các vụ biểu tình có thể xảy ra".

"Các bạn có thể thấy cảnh sát đi lại trên các địa điểm công cộng như nhà ga và kiểm soát các túi đồ của hành khách. Khi các bạn đi vào khu vực kiểm soát của chúng tôi, hành lý sẽ được kiểm tra một cách toàn diện và kỹ càng hơn", cảnh sát Carols Gomez nói.

Cùng với đó, nhà chức trách New York cũng đã công bố một số khu vực cấm đi lại gần hai địa điểm mà hai ứng cử viên sẽ hiện diện trong ngày bầu cử là Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits và khách sạn Hilton. Bên cạnh đó, các xe tải sẽ bị cấm hoạt động tại một số các khu phố như đại lộ Avenues, Midtown, bắt đầu từ 6h sáng 8/11 theo giờ Mỹ.

Trước đó 4 ngày, Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 sau khi xuất hiện cảnh báo từ các nguồn tin tình báo Mỹ về các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng tại 3 bang của nước này là New York, Texas và Virginia, song không đưa ra địa điểm cụ thể.

Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng đã được cảnh báo về mối đe dọa được cho là xuất phát từ tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Theo đánh giá của giới chuyên gia chưa bao giờ an ninh trước thềm bầu cử lại được thắt chặt như năm nay ở Mỹ. Bởi lẽ, đây sẽ là lần đầu tiên cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ cùng có mặt ở New York trong đêm bầu cử, kể từ năm 1944./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp