Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc Xiao Tian vừa bị kết án 10 rưỡi tù vì ăn hối lộ 1,15 triệu USD (tương đương 26 tỷ đồng) trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2014.

An hoi lo 26 ty, Pho Tong cuc The thao TQ ngoi tu 10 nam - Anh 1

Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc Xiao Tian

Cụ thể, ông Xiao bị tuyên án hôm nay 26.12 bởi một tòa án ở miền trung Trung Quốc. Ông Xiao từng là thành viên Ủy ban Olympic của Trung Quốc. Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc bị kết án vì ăn hối lộ 1,15 triệu USD trong suốt giai đoạn từ năm 1997 đến 2014 khi ông thăng tiến qua nhiều chức vụ tại cơ quan ngày. Ông này nhận tiền hối lộ trong một số dự án xây dựng và tổ chức các sự kiện thể thao.

Ông này bị bắt giữ để điều tra tham nhũng vào năm ngoái. Trong suốt quá trình điều tra và thẩm vấn, ông Xiao đã tỏ ra ăn năn hối hận vì ăn hối lộ, do đó, ông đã được nhận mức án khoan hồng, tòa án cho biết.

An hoi lo 26 ty, Pho Tong cuc The thao TQ ngoi tu 10 nam - Anh 2

Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc Xiao Tian

Trung Quốc đang ra sức chống tham nhũng trong Đảng Cộng sản cầm quyền cũng như bộ máy chính phủ. Tuy nhiên, chiến dịch chống tham nhũng đã lan sang các lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, chứng khoán và nay là thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh sẽ đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022. Hồi tháng 3 năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố, Trung Quốc phải có một Thế vận hội mùa đông "trong sạch như tuyết trắng". Tuyên bố của ông Tập ám chỉ vụ bê bối ăn hối lộ của ông Xia và các quan chức thể thao cấp cao khác.