KTĐT - Để ứng phó với cơn bão số 14 (bão Haiyan) ngày 10/11, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện rà soát, lên phương án di dời dân ra những khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai dù có công trình thuộc diện nguy hiểm, nhưng chính quyền địa phương lại không nhắc nhở, thông báo để người dân phòng tránh.

Cụ thể, tại chợ Hoàng Mai, theo ghi nhận của chúng tôi, phía cuối chợ tập trung rất nhiều gian hàng ăn uống, toàn bộ diện tích phần mái tôn nối liền giữa các dãy ki-ốt (dài khoảng 25m) đã bị mục nát, hoen rỉ và thủng những mảng lớn. Mỗi khi gió thổi qua, mái che lại rung bần bật, từng mảng tôn bị gỉ sắt, sắc nhọn lắc lư như chỉ trực chờ rơi xuống bất cứ lúc nào. Bà Đào Thị Hưng, một tiểu thương đang buôn bán tại chợ Hoàng Mai cho biết, tình trạng trên đã diễn ra từ cách đây vài tháng, những tiểu thương nơi đây đã có kiến nghị Ban quản lý chợ và UBND phường Hoàng Văn Thụ nhưng đến nay việc xử lý vẫn giậm chân tại chỗ. Bà Đào Thị Hưng cho biết: "Hễ cứ mưa to, gió lớn là người dân khi vào chợ ai nấy đều cảnh giác đội mũ, nón cẩn thận để bảo đảm an toàn. Hôm trước có một chị bán hàng rau quầy kế bên bị miếng sắt rơi vào đầu phải đi viện. Giờ đi chợ mà cứ lo nơm nớp…".

Phần mái tôn của chợ Hoàng Mai xuống cấp nghiêm trọng gây nguy hiểm cho người dân. Ảnh: Vũ Tùng

Bà Đặng Thị Bộ, một tiểu thương cho biết thêm, tình trạng mái che của chợ bị dột mỗi khi trời mưa đã diễn ra khoảng 2 - 3 năm gần đây. Nhiều hộ kinh doanh phải tự bỏ tiền túi ra để tu sửa phần mái che trên gian hàng của mình. Mái che hư hỏng nặng không chỉ gây nguy hiểm mà còn ảnh hưởng tới việc kinh doanh của nhiều tiểu thương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiết Cương - Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ cho biết, mái che của chợ Hoàng Mai bắt đầu hoen rỉ, dột nát từ khoảng vài tháng nay. Nguyên nhân do phần mái tôn lợp phía cuối chợ cũ hơn so với các khu vực mái che khác. Bên cạnh đó, việc người dân sử dụng bếp than tổ ong để nấu nướng cũng khiến mái che của chợ xuống cấp nhanh hơn. Cũng theo ông Nguyễn Tiết Cương, phường đã có kế hoạch sửa chữa lại hệ thống mái che của chợ Hoàng Mai. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí nên phải chờ. "Trong thời gian tới, UBND quận Hoàng Mai sẽ giao một đơn vị của quận trực tiếp quản lý các chợ truyền thống, kêu gọi nguồn vốn đầu tư xã hội để cải tạo, nâng cấp các chợ trên địa bàn quận, trong đó có chợ Hoàng Mai..." - ông Nguyễn Tiết Cương nói.

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay với việc tìm nguồn vốn để cải tạo chợ Hoàng Mai thì ngày ngày hàng trăm người dân sinh sống tại phường Hoàng Văn Thụ đến chợ kinh doanh, mua bán trong nỗi lo âu.