GD&TĐ - Ngày 10/11/2016, Sở GD&ĐT An Giang ban hành văn bản số 159/KH-SGDĐT về việc xây dựng kế hoạch tổ chức khảo sát chất lượng, kiểm tra học kỳ I năm học 2016-2017 đối với các trường trung học, TT GDTX, TTGDNN- GDTX và trường trung cấp nghề trên địa bàn.

An Giang: To chuc kiem tra hoc ky I theo huong gon nhe, khong ap luc - Anh 1

Theo văn bản này, việc tổ chức khảo sát chất lượng, kiểm tra học kỳ I theo hướng gọn nhẹ, không gây áp lực cho học sinh, nhưng nghiêm túc, chất lượng, đúng quy định; đảm bảo công bằng, khách quan trong tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Đối với lớp 9, 12 có thể tổ chức theo quy mô 24 học sinh/phòng để các em làm quen với quy định của các kỳ thi chung cấp tỉnh và kỳ thi THPT quốc gia; các khối còn lại tùy theo điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên mà thủ trưởng đơn vị bố trí phòng kiểm tra sao cho phù hợp, không nhất thiết phải theo quy mô phòng như khối 9,12.

Các trường không được tổ chức ôn tập cho học sinh với hình thức ra đề cương có câu hỏi giải sẵn, giao cho học sinh học thuộc lòng rồi vào làm bài; việc này sẽ không phát huy được tư duy, sáng tạo của học sinh.

Việc ra đề và tổ chức in sao đề kiểm tra thực hiện theo đúng quy định bảo mật; các đề bị hỏng, không sử dụng trong quá trình in sao phải được niêm phong cẩn thận; các khâu của quá trình in sao, bàn giao, vận chuyển phải có đầy đủ biên bản xác nhận.

Sau kiểm tra học kỳ, các trường chủ động bố trí thời gian để giáo viên vừa chấm bài vừa giảng dạy hoàn thành hết chương trình học kỳ I.

Trường hợp học sinh không kiểm tra theo lịch do ốm đau, tai nạn hay những trường hợp đặc biệt khác có lý do chính đáng, nhà trường tổ chức kiểm tra bổ sung nhằm đảm bảo việc sơ kết học kỳ đúng theo kế hoạch.

Theo văn bản này, trường ra đề kiểm tra với các môn học và hoạt động giáo dục ở các lớp 6,7,8,9,10,11 và một số môn học ở lớp 12 không nằm trong quy định tổ hợp môn thi THPT quốc gia năm 2017, kể cả môn tiếng Anh chương trình mới và các môn học, hoạt động giáo dục mô hình trường học mới đối với lớp 6,7 (trừ môn Toán và Ngữ văn).

Sở ra đề kiểm tra: Đối với lớp 12 giáo dục THPT, bao gồm các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Lịch Sử, Địa lý, GDCD; Giáo dục thường xuyên: bao gồm các môn Toán, Ngữ văn, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Lịch Sử, Địa lý. Đối với lớp 6,7 mô hình trường học mới: môn Toán và Ngữ văn.