Ngày 10.8, lại xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng bờ sông Hậu, đoạn đi qua khu vực tổ 10, ấp An Thạnh, xã Hòa An (Chợ Mới).

An Giang: Sat lo nghiem trong tai lang hoa Hoa An - Anh 1

Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: L.T)

Vụ sạt lở có chiều dài khoảng 200m, sâu gần 100m, gây nhiều thiệt hại cho người trồng hoa kiểng vừa xuống giống vụ trồng đón Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết thêm: Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng 10.8. Nhờ một số người đánh bắt cá phát hiện, tri hô kịp thời để mọi ngươi cùng di chuyển các giỏ hoa kiểng và tài sản đến nơi an toàn nên đã giảm được thiệt hại. Tuy nhiên, vụ sạt lở cũng đã cuốn trôi một đoạn kênh bê tông dài hơn 10m; hơn 2.000m2 đất trồng hoa của bà con nhân dân cùng nhiều giỏ hoa kiểng bị nước cuốn trôi.

Đáng lo ngại, mép sạt lở đã ăn sâu vào khu vực trồng hoa của người dân nơi đây gần 100m và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Được biết, Hòa An là một trong những vùng trồng hoa trọng điểm và nổi tiếng của tỉnh An Giang.

Theo ông Tâm, hiện nay, tại vị trí sạt lở tiếp tục có dấu hiệu sạt lở thêm với chiều dài trên 270 m, ăn sâu vào gần 100 m; đe dọa đến 9 hộ dân sống gần khu vực sạt lở; hiện chính quyền địa phương đã có phương án để di dời người dân đến nơi an toàn.

Trực tiếp xuống khảo sát tại khu vực sạt lở, ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới nhận định, hiện đang vào mùa lũ, mực nước sông Hậu lên cao, cộng với khu vực này có nền đất yếu, nhiều tàu, thuyền qua lại đã làm tăng nguy cơ sạt lở. Trước mắt, huyện Chợ Mới đã báo cáo Sở TNMT, UBND An để tiến hành quan trắc, khảo sát... , sau đó sẽ có hướng xử lý cụ thể.

Huyện Chợ Mới đã chỉ đạo UBND xã Hòa An kiên quyết di dời các hộ trồng hòa trong khu vực sạt lở đến nơi an toàn; hiện đang vào giai đoạn bà con xuống giống hoa cho vụ mới, nên đã gây ra những xáo trộn nhất định.

An Giang: Sat lo nghiem trong tai lang hoa Hoa An - Anh 2

Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: L.T)

An Giang: Sat lo nghiem trong tai lang hoa Hoa An - Anh 3

Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: L.T)

An Giang: Sat lo nghiem trong tai lang hoa Hoa An - Anh 4

Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: L.T)

Lục Tùng