(iHay) Những vấn đề về tinh binh chiếm 40% trong số các ca vô sinh. Ngoài tuổi tác, và các nguyên nhân về gien, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng về sức khỏe của tinh binh.

Dưới đây là cách giúp tinh binh khỏe mạnh qua chế độ ăn uống, được chuyên gia dinh dưỡng Emma Sutherland với 10 năm kinh nghiệm của Úc hướng dẫn, theo bodyandsoul.

Kẽm. Kẽm “tạo ra” 90% đuôi tinh trùng và giúp tinh trùng bơi thẳng. Tuy nhiên, sức khỏe của hormone cũng quan trọng không kém. Chuyên gia Sutherland nói, ăn hàu để tăng cường lượng kẽm cho cơ thể.

Hào giúp tinh binh bơi thẳng - Ảnh: Shutterstock

Selen. Tinh trùng rất nhạy cảm với nhiệt độ nóng và các tác nhân gây ôxy hóa. Chất chống oxy hóa selen là trợ thủ đắc lực chống lại hai yếu tố rủi ro này. Tuy vậy, selen khó tìm thấy trong thực phẩm, mà hầu hết đều qua thuốc bổ sung.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Vitamin C. Vitamin C là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Quả kiwi và ớt đỏ là 2 nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất.

Kiwi cung cấp vitamin C chống oxy hóa - Ảnh: Shutterstock

Axit béo thiết yếu. Axit béo tìm thấy trong thực phẩm như cá, bơ, các loại hạt và hạt giống, chúng giúp tăng cường các tế bào, giúp chống ôxy hóa.

Các loại hạt có ích cho tinh binh - Ảnh: Shutterstock

Giống cải. Các loại rau như bông cải xanh, cải bruxen và bắp cải giúp làm sạch gan. Chúng giúp gan giải độc, và giảm chất độc gây hại cho tinh trùng.

Giống cải tốt cho tinh binh - Ảnh: Shutterstock

Nguyễn Đan