Ấn Độ thông báo rút 8 nhà ngoại giao khỏi Pakistan sau khi danh tính của họ bị công bố trên truyền thông địa phương, động thái cho thấy mối quan hệ tiếp tục xấu đi giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á.

An Do thong bao se rut 8 nha ngoai giao khoi Pakistan - Anh 1

Cao ủy Ấn Độ ở Islamabad, Pakistan. (Nguồn: mea.gov.in)

Ấn Độ thông báo sẽ rút 8 nhà ngoại giao khỏi Pakistan sau khi danh tính của họ bị công bố trên truyền thông địa phương, động thái cho thấy mối quan hệ tiếp tục xấu đi giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup, những nhà ngoại giao này đã bị "xâm phạm hoàn toàn" sau khi danh tính và hình ảnh của họ bị đăng tải. Ông nêu rõ 6 người trong số đó đã rời đi trong ngày 2/11 đồng thời khẳng định New Delhi cuối cùng sẽ rút tất cả 8 người về.

Trước đó, truyền thông Pakistan cho hay Islamabad có thể trục xuất một số nhà ngoại giao Ấn Độ bị tình nghi làm gián điệp.

Hãng PTI dẫn nguồn tin từ truyền thông Pakistan cùng ngày 2/11 cho biết nước này có thể yêu cầu ít nhất 2 quan chức trong Cao ủy Ấn Độ rời khỏi Pakistan do bị cáo buộc dính líu đến các hoạt động chống phá ở Pakistan. Những người này gồm Tham tán thương mại Rajesh Agnihotri và Tham tán báo chí Balbir Singh.

Agnihotri bị cáo buộc có liên quan trực tiếp tới Cơ quan tình báo Ấn Độ RAW trong khi Singh làm việc cho Cục tình báo (IB) của Ấn Độ.

Động thái trên diễn ra sau khi có tin Pakistan có thể triệu hồi ít nhất 4 quan chức tại Cao ủy Pakistan ở Ấn Độ sau khi tên của những người này được đề cập trong tuyên bố được ghi âm của Mehmood Akhtar, người bị bắt giữ trong thời gian ngắn và bị phía Ấn Độ trục xuất./.