Chiều 10/3, bà Preeti Saran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đã đến thăm và trao tài trợ của Chính phủ Ấn Độ trị giá 100.000 USD tặng Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

An Do tai tro 100.000 USD cho Trung tam nghien cuu An Do - Anh 1

Các đại biểu chụp ảnh chung trước Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ. (Nguồn: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)

Trung tâm do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Pranab Mukherjee khai trương ngày 15/9/2014.

Đại sứ Preeti Saran đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trong việc triển khai các hoạt động nghiên cứu thông tin và tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy sự phát triển của Trung tâm trong thời gian qua. Đại sứ cho biết sẽ tiếp tục vận động các cơ quan phía Ấn Độ hỗ trợ hiệu quả hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới.

Thay mặt Ban Lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, giáo sư-tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện chân thành cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Ấn Độ trong việc hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.

Giáo sư-tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn khẳng định, Học viện sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Ấn lên tầm cao mới, như mong muốn của nhà lãnh đạo hai nước – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Pranab Mukherjee – khi khai trương Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, cũng như sự khẳng định của Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Ấn Độ trong chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 10/2014.

Giáo sư-tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn khẳng định, phía Học viện sẽ sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ trên để xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thành cầu nối, địa chỉ tin cậy giúp cho việc trao đổi các học giả, chuyên gia, tạo diễn đàn tổ chức các buổi gặp gỡ trao đổi thông tin khoa học giữa các chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam và Ấn Độ.

Trước mắt, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ sẽ xây dựng website, tổ chức dịch thuật một số tài liệu nghiên cứu về Ấn Độ, tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo bàn tròn để tiến tới tổ chức Hội thảo quốc tế về “Hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Ấn Độ” dự kiến tổ chức vào tháng 8/2015 nhân dịp kỷ niệm Ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ và 1 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ./.