Một công ty Ấn Độ vừa cho ra đời một loại súng chống hiếp hâm. Tuy nhiên, vũ khí này đã bị dư luận và các nhóm nữ quyền chỉ trích dữ dội.

Khẩu súng lục nòng nhỏ nặng 500g này được đặt tên là Nirbheek, có nghĩa là không sợ hãi, lấy cảm hứng từ Nirbhaya, tên của nạn nhân bị hiếp dâm tập thể trên xe buýt hồi năm 2012.

Súng chống hiếp dâm bị phản đối kịch liệt ở Ấn Độ.

Theo ông Abdul Hamied, Tổng giám đốc của công ty sản xuất khẩu súng trên IOF cho biết, phụ nữ có thể sử dụng để phòng ngừa và ngăn chặn bị tấn công. Ông cũng cho rằng với vũ khí này phụ nữ sẽ trở lên tự tin và mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, sản phẩm của IOF lại bị dư luận và các nhóm nữ quyền chỉ trích dữ dội. Binalakshmi Nepram, người sáng lập của một quỹ kiểm soát súng bày tỏ sự tức giận: "Thực sự xúc phạm khi nhắc lại sự việc của Nirbhaya. [Hơn nữa], nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, khả năng một người bị bắn chết nhiều hơn gấp 12 lần khi họ mang theo một khẩu súng khi bị tấn công”. “Nó cũng cho thấy, chính phủ Ấn Độ đã thất bại trong việc bảo vệ phụ nữ. Việc vụ nữ có vũ khí không phải là cách bảo đảm an toàn và an ninh cho họ”, ông nói thêm.

Nhiều nhà hoạt động nữ quyền khác cũng cho rằng việc sử dụng một loại vũ khí để chống lại nạn hiếp dâm là một việc làm không phù hợp. Chính quyền phải có trách nhiệm đưa ra những biện pháp hiệu quả để bảo vệ phụ nữ.

Hơn nữa, theo IOF, khẩu súng có giá khoảng 2000 USD, cái giá rất cao đối với nhiều người dân Ấn Độ; do đó, không có tính khả thi.

Phạm Khánh