VOV.VN -Hai binh sỹ này bị cáo buộc giết hại 2 ngư dân Ấn Độ khi làm nhiệm vụ bảo vệ một tàu chở dầu của Italia năm 2012.

Ngày 12/2, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen bày tỏ lo ngại về khả năng Ấn Độ có thể sử dụng luật chống khủng bố để xét xử 2 lính thủy đánh bộ Italia, đang bị giam giữ ở Ấn Độ.

Hai binh sỹ này bị cáo buộc giết hại 2 ngư dân Ấn Độ khi làm nhiệm vụ bảo vệ một tàu chở dầu của Italia hồi năm 2012. Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Macedonia - Nikola Gruevski, tại Brussels (Bỉ), ông Rasmussen cho biết: “Cá nhân tôi lo ngại về tình hình của 2 binh sỹ Italia. Tôi cũng lo ngại họ có thể sẽ bị buộc tội khủng bố. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc chiến quốc tế chống cướp biển vì lợi ích chung của tất cả chúng ta. Do đó chúng tôi hy vọng sẽ có một giải pháp thích hợp”.

Hai lính thủy Italy bị cáo buộc sát hại hai ngư dân Ấn Độ năm 2012 - Ảnh: AP.

Trước đó, thủ tướng Italia Enrico Letta cảnh báo quan hệ giữa Ấn Độ với Liên minh châu Âu (EU) sẽ xấu đi nghiêm trọng nếu Ấn Độ sử dụng luật chống cướp biển và khủng bố để xét xử 2 binh sỹ Italia.

Phản ứng trên của các quan chức EU được đưa ra sau khi Ấn Độ thông báo Tòa án tối cao nước này sẽ triệu tập một phiên tòa vào tuần tới để xem xét có buộc tội 2 binh sỹ Italia theo luật an ninh hàng hải hay không. Nếu bị buộc tội, 2 binh sỹ này có thể đối mặt mức cán cao nhất là tử hình.

Hai lính thủy đánh bộ trên là trung tâm của cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Italia và Ấn Độ kể từ tháng 2/2012, khi họ bị nhà chức trách Ấn Độ bắt giữ trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ một tàu chở dầu của Italia. Hai binh sĩ trên đã nhầm hai ngư dân Ấn Độ là cướp biển nên đã nổ súng làm hai người này thiệt mạng. Phía Italia khẳng định vụ việc xảy ra ở vùng biển quốc tế nên họ cần được đưa về xét xử tại tòa án nước này./.

Ngọc Khương/VOV – Trung tâm Tin
Theo Reuters