(TNO) Ngành đường sắt Ấn Độ ngày 17.4 đưa ra quy định yêu cầu các lái tàu phải tự dọn dẹp thi thể nạn nhân bị xe lửa cán ra khỏi đường ray để hạn chế tình trạng các chuyến xe lửa bị trì hoãn hoặc trễ giờ.

Theo Telegraph, các giám đốc ngành đường sắt lo ngại các chuyến xe lửa thường xuyên bị gián đoạn, vì mỗi lần có tai nạn đường sắt, thi thể nạn nhân nằm trên đường ray quá lâu.

Thậm chí một số gia đình nạn nhân còn đem thi thể nạn nhân đặt trên đường ray để đòi tiền bồi thường.

Vì thế, ngành đường sắt đưa ra quy định mới, yêu cầu các lái tàu và phụ lái nếu phát hiện thi thể nạn nhân trên đường ray phải lập tức đem thi thể lên xe lửa chở đến trạm dừng tiếp theo để giao cho cơ quan chức năng, cho dù xe lửa họ điều khiển có gây ra tai nạn hay không.

Một chuyến xe lửa đông nghẹt khách ở Ấn Độ - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo Telegraph, quy định này có thể bị hủy bỏ vì nó trái luật pháp.

“Lái tàu tự đem xác nạn nhân đi nơi khác sẽ xóa hết mọi chứng cứ tại hiện trường vụ tai nạn, gây khó cho cảnh sát và cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân vụ tai nạn”, Telegraph dẫn lời ông Sanjay Pandhi thuộc Tổ chức điều hành đường sắt Ấn Độ.

Mỗi năm có khoảng 6.000 thi thể nạn nhân được phát hiện trên các đường ray khắp Ấn Độ, trung bình mỗi ngày có 12 người chết trong những vụ tai nạn đường sắt.

Nguyên nhân các vụ tại nạn đường sắt ở Ấn Độ là do các toa tàu luôn đông nghẹt khách khiến hành khách té xuống đường ray rồi bị cán chết, hoặc do người dân cẩu thả khi băng qua đường ray.

Phúc Duy

>> Xe lửa tông xe khách ở Ấn Độ, 15 người chết
>> Xe lửa đâm nhau tại Ba Lan, nhiều người chết, 60 người bị thương
>> Tai nạn đường sắt, 2 người chết
>> Lật tàu ở Canada, 3 người chết