Một người đàn ông ở Indore (Ấn Độ) vừa được cấp bằng lái xe vĩnh viễn dù bị khuyết hai tay.

>> Lùi xe: Coi chừng trẻ nhỏ trong 'điểm mù'!
>> Choáng với ông bố ở Quảng Ninh cho con 6 tuổi lái xe tải đến trường

An Do: Khuyet hai tay van duoc cap bang lai o to - Anh 1

Vikram tự lái ô tô đi khắp nơi - Ảnh chụp từ clip YouTube

Đó là anh Vikram Agnihotri, 45 tuổi. Vikram lái xe khá điêu luyện bằng hai chân và đây có lẽ là người khuyết cả hai tay đầu tiên được cấp bằng lái xe, theo Indiatimes.

Chủ của một đại lý gas này cho biết anh cảm thấy bản thân như được "giải phóng" khi lấy được bằng lái xe vĩnh viễn. "Tôi từng có tài xế riêng. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng không thể phụ thuộc vào bất kỳ ai cả, đối với những nhu cầu cơ bản", Vikram nói.

Vikram lái xe số tự động, dùng chân phải để điều khiển vô lăng, chân còn lại sử dụng cho phanh và ga. Xe của Vikram khác biệt ở chỗ chân ga nằm bên trái thay vì nằm bên phải như thông thường.

Trước đây Vikram từng có giấy phép lái xe tạm thời dành cho người học chứ chưa được cấp quyền lái xe vĩnh viễn. Khi làm thủ tục xin lấy giấy phép lái xe vĩnh viễn hồi tháng 10.2015, Vikram đã được cho lái thử xe tải nặng. "Khi ấy, đơn xin của tôi bị từ chối với lý do không thể ra tín hiệu bằng tay trong khi lái xe", Vikram kể.

Vikram tiếp tục đi xin ở nhiều cơ quan khác. Anh lại được phản hồi rằng chiếc xe của anh không được thiết kế phù hợp với người khuyết tật.

An Do: Khuyet hai tay van duoc cap bang lai o to - Anh 2

Anh tiếp tục lặn lội gặp Bộ trưởng giao thông Nitin Gadkari và một số quan chức cấp cao khác. Đến 30.9 vừa rồi, Vikram đã nhận được bằng lái xe vĩnh viễn trong mơ của mình.

Vikram khiến ai cũng bất ngờ với khả năng lái xe bằng chân khá điêu luyện. Anh lái xe đến chỗ làm hay đến CLB bóng đá để chơi bóng hằng ngày, và thậm chí thỉnh thoảng còn đưa bố mẹ đi ăn tối, theo Mirror.

"Một cảm giác thật tuyệt vời. Lái xe rất thú vị và tôi làm điều đó thật thoải mái. Tôi không bao giờ hoảng loạn khi ngồi sau vô lăng. Tôi biết mình là một tài xế cừ", Vikram tự tin chia sẻ.

Vikram mất hai tay từ lúc 7 tuổi, do vô tình chạm vào dây điện cao thế. Nhờ sự động viên của mọi người, anh nỗ lực không ngừng để tìm lại sự tự tin và vui sống. Anh học cách tự làm mọi thứ bằng chính đôi chân hữu dụng của mình.

Trần Ka