Cùng với việc đạt được thỏa thuận với Nga về việc tăng gấp đôi tầm bắn của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, Ấn Độ còn chi hàng chục triệu USD để mua máy bay tuần thám Dornier Do-228.

An Do hoi ha tang cuong tiem luc quoc phong - Anh 1

Tên lửa hành trình Brahmos được phóng lên tại một địa điểm bí mật bang Rajasthan, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 25/11, mạng tin “Swarajya Mag” của Ấn Độ đưa tin thỏa thuận trên đã đạt được trong cuộc họp cấp cao thường niên vừa qua giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức tại bang Goa.

Theo thỏa thuận, tầm bắn của tên lửa BrahMos sẽ được nâng cấp lên gấp đôi so với mức hiện tại là khoảng 300 km. Trước đó, vấn đề trên cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thảo luận và nhất trí tại cuộc họp chung ở thủ đô New Delhi hôm 26/10.

Theo nguồn tin trên, việc Ấn Độ tham gia Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) đã hợp pháp hóa hợp tác nâng cấp tầm bắn cho tên lửa BrahMos. Hiện nay, tên lửa siêu thanh BrahMos có khả năng phóng từ hệ thống vũ khí trên biển và từ mặt đất.

Các phiên bản BrahMos phóng từ trên không đang được thử nghiệm trên các máy bay chiến đấu Sukhoi-30 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 2/2017.

Ấn Độ sẽ mua thêm 12 máy bay do thám Dornier

Trong một diễn biến cùng ngày 25/11, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ủy ban Nội các về an ninh của nước này (CCS) vừa phê chuẩn đề xuất mua thêm 12 máy bay giám sát và tuần tra biển Dornier Do-228 phiên bản cải tiến để trang bị cho lực lượng hải quân với trị giá lên tới 2.500 triệu rupee (tương đương 37,8 triệu USD).

Đề nghị trên đã được Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ thông qua vào tháng 10/2014 và được CCS phê chuẩn trong cuộc họp mới đây dưới sự chủ trì của Thủ tướng Narendra Modi.

An Do hoi ha tang cuong tiem luc quoc phong - Anh 2

Máy bay giám sát Dornier. Ảnh: AFP/TTXVN

Số máy bay trên sẽ được Tập đoàn quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Hindustan Aeronautics Limited (HAL) sản xuất tại một cơ sở ở thành phố Kanpur, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Việc mua sắm quốc phòng của Ấn Độ đã tăng mạnh trong vòng 2 năm trở lại đây. Phát biểu tại kỳ họp Hạ viện mới đây, Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng Subhash Bhamre tiết lộ chỉ tính 8 tháng đầu trong tài khóa 2016-2017 (tính đến tháng 10/2016), Ấn Độ đã ký 15 hợp đồng mua sắm quốc phòng bao gồm các hợp đồng mua máy bay, tên lửa và đạn dược, với giá trị ước tính lên tới 10,5 tỷ USD.

Trước đó, trong tài khóa 2015-2016, nước này đã ký 17 hợp đồng quốc phòng với các đối tác như Mỹ, Nga, Israel, Thụy Điển, Anh và Đức, trị giá khoảng 4,2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, một số hợp đồng quốc phòng quan trọng mà Ấn Độ ký kết mới đây bao gồm thỏa thuận mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Tập đoàn Dassault Aviation của Pháp với giá trị khoảng 8,2 tỷ USD cũng như hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 Triumf hiện đại của Nga, với giá trị khoảng 5 tỷ USD.