Ngày 25/5, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã tới thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ trong ba ngày từ 25-27/5.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla. (Nguồn: SathiyamTV)

Theo lịch trình, Bộ trưởng Parrilla sẽ hội đàm với người đồng cấp bên phía chủ nhà Salman Khurshid về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Bên cạnh đo, Bộ trưởng Ngoại giao Parrilla sẽ tới chào Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari, phát biểu tại Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề thế giới (ICWA)...
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nước này và Cuba có mối quan hệ lịch sử, hữu nghị và nồng ấm, đã được đánh dấu bằng sự hợp tác ngày càng tăng trong các lĩnh vực dầu khí, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và đối tác phát triển; cùng chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề toàn cầu.
Ấn Độ là một trong những nước đầu tiên công nhận Cuba và Thủ tướng Jawaharlal Nehru là một trong số những nhà lãnh đạo lớn đầu tiên của thế giới tới thăm Havana năm 1960.
Mối quan hệ Ấn Độ-Cuba ngày càng phát triển nhờ công lao vun đắp của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Hình ảnh lãnh tụ này trao chức Chủ tịch Phong trào không liên kết (NAM) cho Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi năm 1983 đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị bền vững đó.
Trong sự chuyển biến nhanh chóng của thế giới, quan hệ giữa Ấn Độ và Cuba vẫn tốt đẹp song hợp tác kinh tế chưa xứng với tiềm năng. Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Cuba trong thập kỷ 80 của thế kỷ 20 đạt trung bình hàng năm 300 triệu USD nhưng hiện chỉ ở mức khoảng 30 triệu USD/năm.
Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Parrilla, quan chức hai nước sẽ thảo luận cách thức tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, giáo dục, khoa học và công nghệ, tạo lực đẩy cho mối quan hệ toàn diện song phương./.

(TTXVN)