Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) loại thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn của Triều Tiên có hàm lượng chì, thủy ngân, asen vượt hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân sau khi dùng sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn.

Viện Kiểm nghiệm đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn (tên đầy đủ: Angungguhwanghwan) tại Showrom Hồng Sâm Lc.Tacy (địa chỉ số 9-191/38/8 Lạc Long Quân, Hà Nội) nhà sản xuất là Korea General Manyon Health Corporation (CHDCNH Triều Tiên). Doanh nghiệp nhập khẩu: Trading Co.Ltd Vnmanyon.

Kết quả phân tích cho thấy, mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì là 0,25 mg/g, thủy ngân là 33,2 mg/g và asen là 38,9 mg/g. Tỷ lệ này vượt quá mức an toàn cho phép theo quy chuẩn của Việt Nam.

Thêm nữa, thành phần của An cung ngưu hoàng hoàn còn có chứa: Hùng hoàng, thần sa, chu sa và xạ hương. Theo quy định các loại dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng, đường dùng và có sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ đông y.

Hiện trên thị trường loại thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn này được rao bán khá nhiều tại các shop online và một số cửa hàng với giá bán khá chênh lệch từ 2,2-3,5 triệu đồng/hộp. Trong đó trên trang tacy.com.vn 1 hộp có giá khoảng trên 2.268.000 đồng, ngoài ra còn có Ngưu hoàng thanh tâm (giá bán 1.680.000) và An cung Mannynon cũng của Bắc Triều Tiên.

Loại thực phẩm chức năng này đang được quảng cáo với những công dụng như hạ sốt, giải độc, an thần, trợ tim, cầm máu, cao huyết áp, cảm giác khó thở, tức ngực, điều trị viêm màng não, đụng dập não, xuất huyết não và các di chứng. Thêm nữa, loại An cung ngưu hoàng hoàn này còn có hướng dẫn sử dụng có thể sử dụng cho từ trẻ dưới 2 tuổi với liều lượng 1/3 viên/lần/ngày. Với những thành phần nguy hại nêu trên nếu các gia đình sử dụng thực phẩm chức năng này cho trẻ nhỏ thì tác hại thật khôn lường.