Trong một cuộc trò chuyện với phóng viên Olivier Morin của hãng tin AFP tại Ý gần đây, cụ bà Emma Morano, thọ 116 tuổi, người vừa được sách Kỷ lục thế giới Guinness tôn vinh là cụ bà già nhất thế giới đã nói ra những bí quyết khiến bà sống lâu đến thế.

An 3 qua trung moi ngay song tho tren tram tuoi - Anh 1

Chỉ còn một tháng nữa, cụ bà Emma Morano sẽ kỷ niệm sinh nhật của mình. Cụ không mời bất cứ ai, nhưng hy vọng sẽ gặp gỡ được rất nhiều người đến chúc mừng từ các nơi trên thế giới. Người đàn bà Ý nhờ thực hiện chế độ ăn uống đơn giản đã trở thành người cuối cùng được biết đến sinh ra trong thế kỷ XIX.

"Tôi đã 116 tuổi và ngày 27/11 tới tôi sẽ sang tuổi 117", bà lão vẫn còn rất tỉnh táo nói với phóng viên AFP trong phòng của mình tại Verbania, một thị trấn nằm bên hồ Magiơ, miền bắc nước Ý.

Cụ bà 116 tuổi nằm giữa một cái tủ lớn được phủ bởi vỏ hộp các-tông và một loạt các bức ảnh tôn giáo màu mè khác nhau, nổi lên một tấm Chứng chỉ “người già nhất hành tinh” do Tổ chức Guinness trao tặng và một bức ảnh chụp cụ bà với vị bác sĩ riêng của mình - cô Carlo Bava, với những quả trứng trên tay. Sở dĩ có sự hiện diện của trứng bởi vì đó là chế độ dinh dưỡng của cụ Emma, nó chẳng có vẻ gì giống với những thứ mà các nhà dinh dưỡng, hay sản xuất thực phẩm chức năng khuyên dùng.

"Tôi ăn hai quả trứng mỗi ngày, và đó là tất cả. Ngưng một giây, bà nói thêm: "tôi cũng ăn bánh biscuits, nhưng tôi không ăn nhiều bởi vì tôi không còn cái răng nào".

Phải chịu đựng chứng thiếu máu từ năm 20 tuổi, lúc đó chiến tranh thế giới lần thứ nhất vừa kết thúc, cụ nhận được lời khuyên của một bác sĩ là nên ăn ba quả trứng mỗi ngày, hai quả ăn sống và một quả nấu chín. Thế là kể từ đó, cụ bà Emma đã nghiêm chỉnh tuân theo chế độ ăn này. Trải theo thời gian, số lượng trứng mà cụ bà đã ăn có thể lớn hơn 100.000 quả.

Bác sĩ Bava, người theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho cụ bà suốt 27 năm qua cho biết: "cụ Emma luôn ăn rất ít rau, quả và trái cây. Khi tôi bắt đầu tiếp nhận việc chăm sóc sức khỏe cho cụ, chỉ thấy cụ hay ăn ba quả trứng mỗi ngày, hai quả ăn sống vào buổi sáng và quả thứ ba được chế biến kiểu ốp-lét ăn vào buổi trưa. Ngoài chế độ ăn uống “bất di bất dịch” đó, bà Morano cũng uống một cốc nhỏ rượu tự làm mỗi ngày. Đôi khi vào bữa trưa, bà cũng ăn mì macaron trộn thịt băm, còn bữa tối thường bà chỉ uống một cốc sữa và chỉ ăn thịt gà”.

Còn bây giờ, bà ấy sống chủ yếu bằng bánh bích quy, không muốn ăn thịt bởi vì bà không còn thấy ngon miệng nữa, và nhất là bởi vì có người nói với bà rằng ăn thịt sẽ bị ung thư", vị bác sĩ nói thêm.

Một điều đặc biệt nữa là cụ bà cũng không dám “đụng chạm” vào bánh sinh nhật của mình: “Lần cuối cùng tôi có ăn một chút nhưng sau đó tôi cảm thấy bụng dạ không được tốt", cụ bà nhớ lại.

Mặc dù tuổi của bà Emma vẫn còn cách xa người Pháp già nhất thế giới Jeanne Calment với 122 tuổi, nhưng số tuổi trên trăm của cụ Emma Morano vẫn khiến nhiều người quan tâm: "Người ta tự đến. Tôi không mời bất cứ ai, nhưng họ vẫn đến từ Mỹ, Thụy Sĩ, Áo, Turin, Milan... Họ đến từ khắp nơi để thấy tôi”, cụ bà Emma Morano nói với một nụ cười khoan khoái.

Cuộc sống của cụ bà Emma Morano dù sao cũng khá cô đơn. Sau khi ly dị người chồng bạo hành vào năm 1938, ít lâu sau bà lại phải chứng kiến cái chết của đứa con duy nhất 7 tháng tuổi của mình, từ đó bà sống một mình. Tại thời điểm ấy, điều này rất hiếm khi xảy ra trong xã hội. Tuy có nhiều người theo đuổi nhưng cụ kiên quyết từ chối họ. "Tôi không muốn bị bất cứ người nào chi phối cả". Cụ làm việc đến năm 75 tuổi trong một xí nghiệp may bao tải.

Rất độc lập, bà Emma sống độc thân cho đến tận ngày nay, mặc dù bà không bao giờ rời khỏi căn hộ hai phòng nhỏ của mình trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, kể từ năm 2015, bà đã không rời chiếc giường của mình và cần có một người chăm sóc toàn thời gian.

Hiện tâm trí của bà vẫn còn tỉnh táo nhưng tai nghe thì rất tồi tệ, diễn đạt lời nói một cách khó khăn, thị lực cũng quá kém để có thể xem được TV và hầu hết thời gian trong ngày chỉ nằm ngủ.

Theo bác sĩ Bava, điều bí mật khiến bà sống lâu trước hết là nhờ di truyền - mẹ bà qua đời ở tuổi 91 và ít nhất hai người em của bà cũng sống đến trọn một thế kỷ. Ngoài ra, sự điều độ trong cuộc sống hàng ngày, tính cách mạnh mẽ, luôn lạc quan mỉm cười trong mọi tình huống khó khăn, sống trong bầu không khí trong lành (nhà bà ở gần biên giới của Ý và Thụy Sĩ), tích cực tham gia ca hát và khiêu vũ, chăm chỉ làm việc để tự chủ về tài chính cũng là những yếu tố quan trọng khiến cho bà có được tuổi thọ cao đến như vậy.

"Đó là một người rất quyết đoán. Bà ấy không bao giờ muốn đến bệnh viện, không bao giờ nhận sự chăm sóc đặc biệt. Một số bệnh viêm phế quản, những lần truyền máu, một vài mũi khâu vết thương…, nhưng tất cả các việc đó luôn được tiến hành tại nhà”, vị bác sĩ tuần nào cũng đến thăm bà ấy một lần cho biết.

"Bây giờ bà ấy vẫn còn khỏe, rất khỏe. Nhưng rõ ràng là bà ấy đang phải sống trong một sự cân bằng rất bấp bênh. Hiện tôi cảm thấy mình có tý chút giống như người gác tháp nghiêng Pisa. Cái tháp đã bị nghiêng từ nhiều thế kỷ, một ngày nào đó cái tháp sẽ đổ, và khi đó nhất định phải có ai đó chịu trách nhiệm. Khi bà Emma qua đời, mọi người sẽ hỏi tôi làm thế nào mà lại để xảy ra cái kết cục này”, vị bác sĩ bày tỏ. Tuy nhiên, đó cũng là bởi cụ bà Emma đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới, dù ai cũng biết, với nhưũng ai trên trăm tuổi, cứ sống thêm 1 năm đã là một kỳ tích.

Lê Thành