Do mưa lớn và nước từ thượng nguồn đổ về, chỉ trong vòng 1h hơn 2.000 ngôi nhà ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) bị ngập nước, đồ đạc, lúa gạo, lương thực của người dân bị chìm trong nước, giữa lúc bà con khốn khó, chị em phụ nữ huyện Cam Lộ đã tổ chức góp gạo, tiền và góp công để nấu những suất cơm miễn phí, tặng cho những người dân vùng lũ nhằm động viên họ vượt qua khó khăn trước mắt.

Am long nhung suat com mien phi cho nguoi dan vung lu - Anh 1

Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Cam Lộ tổ chức nấu các suất ăn miễn phí. Ảnh: Hưng Thơ.

Sáng 2.11, ở các xã Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Thủy và thị trấn Cam Lộ, nơi có hơn 2.000 ngôi nhà bị ngập nước vẫn chưa khắc phục xong thiệt hại, đồ đạc trong gia đình bị hư hỏng hết, từ tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, bếp ga, lúa gạo. Vì vậy, nhiều người không có hột cơm vào bụng, phải ăn tạm mỳ tôm, thức ăn khô để dồn sức vào việc cứu tài sản sau lũ.

Hiểu rõ những khó khăn này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cam Lộ đã hỗ trợ cho mỗi hội LHPN xã, thị trấn bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai 25kg gạo và 500 nghìn đồng. Từ sự hỗ trợ này, các hội LHPN xã, thị trấn đã huy động hội viên và góp thêm kinh phí để tổ chức nấu cơm miễn phí cho người dân vùng lũ. Người có gạo góp gạo, người có rau góp rau, mỗi người một tay rồi chọn địa điểm trung tâm để tổ chức nấu cơm. Ở mỗi xã, thị trấn nấu ít nhất 100 suất cơm đủ thịt, cơm, canh, sau đó hội viên sẽ lên danh sách những gia đình đang khó khăn rồi vận chuyển đến tận từng hộ dân đang gặp khó để tặng cơm miễn phí.

Nhận 6 suất cơm miễn phí khi đang quét dọn đống đồ đạc ngổn ngang, bà Lê Thị Mỹ Lợi (60 tuổi, trú tại khu phố Thượng Nguyên, Cam Lộ, rơm rớm nước mắt, xúc động cho hay: Đúng là một miếng khi đói, không bằng một gói khi no, dân vùng lũ chúng tôi rất biết ơn sự giúp đỡ này của các nhà hảo tâm.

Đơn giản mới chỉ hơn 500 suất cơm miễn phí từ các hội viên Hội Phụ nữ ở huyện Cam Lộ dành tặng cho người dân nơi rốn lũ trong huyện. Giá trị của những suất cơm này không lớn, nhưng mỗi suất cơm đã trở thành món quà động viên về vật chất, tinh thần quý giá. Khi những bếp lửa ở vùng lũ Quảng Trị đang tắt lịm vì thiên tai, nhưng những suất cơm miễn phí của hội viên hội phụ nữ ở ngay tại vùng lũ này đã làm ấm lòng người dân nơi đây bởi sự thấu hiểu và tràn đầy tình thương, sự đùm bọc của “lá lành đùm lá rách”.

HƯNG THƠ