Mới đây, Bộ Công thương cho biết cơ quan kiểm soát kinh tế và trấn áp gian lận thương mại Algeria đã có công văn gửi các sở thương mại và các cảng biển nước này về vấn đề sử dụng các chất phụ gia bảo quản thực phẩm ký hiệu SIN 330, SIN 331 và SIN 451 đối với cá nguyên con, cá phi-lê và các sản phẩm đánh bắt được đông lạnh.

Theo đó, trên bao bì hàng nhập khẩu phải ghi rõ các chất phụ gia bảo quản nói trên, nếu không hàng sẽ bị ách tại cảng khi vào Algeria.

Cụ thể như sau: Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Axít Xitric (SIN 330) được phép sử dụng đối với thủy hải sản. Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Citrate de Sodium (SIN 331) có thể có các dạng sau: SIN 331 (i): Citrate Biacide de Sodium: Được phép sử dụng; SIN 331 (ii): Citrate Monoacide Disodique: Không được phép sử dụng; SIN 331 (iii): Citrate Trisodique: Được phép sử dụng.

Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Triphosphates (SIN 451) có thể có 03 dạng sau: SIN 451 (i): Triphosphate pentasodique: Được phép sử dụng; SIN 451 (ii): Triphosphate pentapotassique: Được phép sử dụng; SIN 451 (iii): Triphosphate de sodium et potassium: Không được phép sử dụng.

Chế biến thủy sản. Ảnh: Minh họa.

Theo quy định của Hải quan Algeria, đối với hàng hóa nói chung, nếu hàng nằm ở cảng quá 81 ngày sẽ bị Hải quan tịch thu và sau 6 tháng, nếu không có người nhận hàng, Hải quan sẽ tiến hành bán đấu giá sung công quỹ.

Theo Bộ Công thương, thủy hải sản là mặt hàng có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam sang Algeria, với kim ngạch từ 9-10 triệu USD/năm. Chính vì vậy, Bộ Công thương thông báo để các doanh nghiệp, hộ nông dân nắm rõ tình hình và chủ động trong kế hoạch sản xuất, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Algeria trong thời gian tới.

Bùi My