Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan liên quan đến vụ 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Trí Đức.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý kịp thời theo đúng quy định hiện hành sau sự việc có 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức, ngay sau tiến hành tiền mê để phẫu thuật.

Trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Cao Hưng Thái cho hay, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan để xác định nguyên nhân dẫn tới tử vong của hai bệnh nhân trên và kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình người bệnh tử vong.

Ai phai chiu trach nhiem vu 2 nguoi tu vong o BV Tri Duc? - Anh 1

Toàn cảnh Bệnh viện đa khoa Trí Đức - Ảnh: QUANG THẾ/Tuổi Trẻ.

Như Kiến Thức đã đưa tin, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế quyết định đình chỉ công tác phẫu thuật của kíp phẫu thuật cũng như dừng toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật sau khi xảy ra vụ việc hai nạn nhân tử vong sau gây mê tại Bệnh viện Trí Đức ngày 25/12 đang gây xôn xao dư luận.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật. Đặc biệt, đơn vị trên cần báo cáo chi tiết về diễn biến quá trình xác định nguyên nhân tử vong, giải quyết vụ việc tử vong của hai người bệnh trên.

2 bệnh nhân tử vong do gây mê ở BV Trí Đức cách nhau 10 phút

Sở Y tế TP Hà Nội vừa có báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức (Hai Bà Trưng, Hà Nội) khiến 2 bệnh nhân tử vong sáng 25/12. 2 bệnh nhân được xác định là Quách Thị Mai P. (37 tuổi, quận Ba Đình) và Hoàng Văn T. (34 tuổi, quận Hoàng Mai). 2 bệnh nhân do 2 kíp mổ khác nhau thực hiện, mỗi kíp 5 người gồm 1 bác sĩ mổ, 1 bác sĩ gây mê, 1 kĩ thuật viên gây mê, 2 dụng cụ viên.

Nữ bệnh nhân P. bắt đầu được gây mê lúc 8h15. Bệnh nhân được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). Sau đó 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được cấp cứu tại phòng mổ, sau đó chuyển đến khoa A9, bệnh viện Bạch Mai nhưng đã không qua khỏi.

Bệnh nhân T. bắt đầu được gây mê lúc 8h40 với quy trình tương tự, duy điều chỉnh liều lượng Diprivan ở bước 2 lên 120g. Cũng sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, được chuyển đi cấp cứu nhưng sau đó cũng tử vong tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ, đúng nguyên tắc, 8h30 xảy ra biến cố ca 1 thì bắt buộc phải dừng gây mê các ca sau để niêm phong thuốc và kiểm tra chất lượng, tuy nhiên sự cố đã không được báo cáo kịp thời, nên ca thứ 2 vẫn được gây mê sau đó 10 phút.

Mời độc giả xem video: Mách bạn bí quyết giảm 20% nguy cơ tử vong: