Cho tới sáng 26.8, khi diễn ra cuộc họp tổng kết tình hình nhiệm vụ VH-TT-DL 8 tháng đầu năm 2014, Bộ VH-TT-DL vẫn chưa có một chương trình hành động cụ thể về việc di dời hiện vật lạ, trong đó có sư tử đá đặt trái phép tại các di tích.

Sư tử đá ở đình Mộ Lao (Hà Nội) - Ảnh: Trinh Nguyễn

Trả lời về việc dọn dẹp sư tử đá lạ đang đặt trái phép tại các di tích, ông Nông Quốc Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản nói: “Chủ nhân của sư tử sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Trên thực tế, các hiện vật lạ được người cung tiến gửi gắm tình cảm lẫn niềm tin vào đó. Vì thế, trong cuộc thanh tra mới đây của Bộ VH-TT-DL, ông từ đình Mộ Lao (Hà Nội) đề nghị thêm thời gian để chậm di dời hiện vật nhằm làm công tác tư tưởng cho người cung tiến. Về điều này, ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL cho rằng: “Họ có thể đưa con sư tử lạ đó đi đâu thì đi, nhưng nhất định không được phép mang tới một nơi tương tự di tích khác”.

Theo Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn, nhiều lần Bộ nhận được đề nghị nên quy định phải nộp tiền bản quyền mới cấp phép. “Tuy nhiên, xét theo các quy định của pháp luật dân sự thì không thể làm như vậy. Nếu bắt làm như thế thì cơ quan quản lý phạm luật”. Đại diện Cục Bản quyền cũng cho biết không thể làm như vậy vì hoạt động thu bản quyền độc lập so với việc hoạt động biểu diễn.

Thời gian qua, trên mạng xã hội, có một số ý kiến cho rằng việc tuyên truyền về các linh vật Việt chưa được đặt đúng mức. “Không thể chỉ sử dụng mỗi kênh của Cục Mỹ thuật để đăng hình ảnh các linh vật của ta được”, một nhà nghiên cứu nói. Ông Nguyễn Đức Bình, chuyên viên Cục Mỹ thuật cũng công nhận giá như có thể tổ chức thành ấn phẩm cũng như các hội thảo về linh vật thì tốt hơn. “Mặc dù vậy, số người truy cập trang mạng của Cục trong những ngày vừa qua cũng đã tăng vọt”, ông Bình cho biết.

Được hỏi về việc liệu Bộ VH-TT-DL đã chuẩn bị cho một đợt dân vận kết hợp với Bộ Nội vụ và trung ương Hội Phật giáo hay chưa, ông Tuấn cho rằng đây là một ý kiến hay. “Cục Di sản có lẽ cũng tham khảo ý kiến này và lên kế hoạch”, ông Tuấn nói. Trên thực tế, đây là đề nghị của nhiều nhà khoa học, trong đó có nhà sử học Dương Trung Quốc.

Hiện tại, kể từ khi Bộ VH-TT-DL ra văn bản về sử dụng linh vật lạ đến nay, chưa có một biên bản phạt nào với các di tích vi phạm. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Dương Bích Liên lại cho rằng sẽ hoàn thành dọn dẹp sư tử gọn gàng vào năm 2015. Nhiều người bày tỏ lo lắng, trên một nền lộ trình hành động còn chưa đầy đủ hướng dẫn như bây giờ, liệu kế hoạch đó có khả thi.

Có thể áp giải người làm phim Căn hộ số 69 ?

“Về bộ phim Căn hộ số 69 (được đăng tải trên YouTube thời gian qua - NV), Bộ đã thành lập hội đồng có Cục Điện ảnh và chuyên gia điện ảnh. Hội đồng kết luận đây là một bộ phim. Nam Cito (một người trong nhóm làm phim Căn hộ số 69 - NV) và nhóm làm phim đã vi phạm về việc sản xuất và phổ biến phim trái với quy định của pháp luật. Chúng tôi phối hợp với A83 ở Hà Nội và PA83 ở TP.HCM viết giấy mời Nam Cito lên trụ sở của cơ quan công an cũng như Sở VH-TT-DL TP.HCM, thì người này có biểu hiện trốn tránh. Nhưng chúng tôi lại đang tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra Công an TP.HCM cũng như Cục A83 ngoài Hà Nội để chuyển việc đó sang Cơ quan Công an TP.HCM ra giấy triệu tập đối tượng. Tức là nếu ra giấy lần thứ nhất, lần thứ hai đối tượng không có mặt thì có thể áp dụng biện pháp áp giải”.

Ông Trần Minh
(Phó chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL)

“Giữa nhu cầu phát triển và di sản có vấn đề”

Tại cuộc họp báo, Thanh Niên nêu câu hỏi về việc xà xẻo điểm tham quan. Chẳng hạn, tại TP.HCM các điểm tham quan như Bảo tàng Lịch sử VN, công viên nhà thờ Đức Bà... đã bị cắt đất cho nhà hàng, quán ăn... Ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL nói: “Đất cắt xẻo thì Bộ nói rõ quan điểm là ủng hộ pháp luật, có gì sai thì Bộ sẽ lên tiếng. Nhưng cái này còn do thẩm quyền của các địa phương. Báo chí cũng nói nhiều về việc do mâu thuẫn giữa di sản và phát triển đã có những nơi xin trả lại danh hiệu. Trước đó có Đường Lâm và sau đó là Nha Trang. Chúng tôi cũng thấy giữa nhu cầu phát triển và di sản có vấn đề”.

Trinh Nguyễn