Ngày 16/11, Bộ Y tế Ai Cập xác nhận đã có thêm hai ca nhiễm cúm A/H5N1, nâng tổng số người nhiễm chủng virus này tại Ai Cập lên sáu trường hợp kể từ đầu năm đến nay.

Một chợ gia cầm ở Ai Cập. (Nguồn: camris.com)

Cụ thể, trường hợp đầu tiên là một bé trai 3 tuổi tại tỉnh miền Nam Minya. Bệnh nhân nhỏ tuổi này đã nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với gia cầm bị chết tại nhà riêng và hiện đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương trong điều kiện sức khỏe tốt.

Trường hợp nhiễm thứ hai là một phụ nữ 19 tuổi tại tỉnh miền Nam Assiut và được cho là đã từng tham gia tiêu hủy gia cầm bị chết trước đó không lâu.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Ai Cập thì bệnh nhân này đã bị viêm phổi do bội nhiễm, hiện phải thở bằng máy và đang trong tình trạng nguy kịch.

Cục trưởng Y tế Dự phòng Ai Cập Amr Kandil cho biết từ trước tới nay có 179 người dân nước này bị nhiễm cúm gia cầm, trong đó 64 người đã thiệt mạng (chiếm 36% số ca nhiễm), trong đó có một trường hợp chết trong năm nay.

Trong khi đó, theo một thống kê hồi cuối tháng Sáu vừa qua của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ai Cập là quốc gia đứng thứ hai sau Indonesia về số ca nhiễm virus cúm A/H5N1 ở người.

Các ca nhiễm cúm A/H5N1 ở gia cầm và người được phát hiện lần đầu tiên ở Ai Cập vào đầu năm 2006. Chủng virus này đã biến thành đại dịch vào năm 2008, buộc chính quyền phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp như tiêu hủy hàng loạt và tiến hành tiêm vắcxin cho đàn gia cầm.

Theo thống kê chính thức, ở quốc gia Bắc Phi này hiện có khoảng 2 triệu lao động đang làm việc trong ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm ở nước này./.