Ngày 5/9, người phát ngôn Quân đội Ai Cập, Đại tá Tamer El-Rifai cho biết Ai Cập sẽ tổ chức cuộc tập trận chung mang tên "Bright Star 2017" với quân đội Mỹ trong tháng 9 này.

Ai Cap se noi lai tap tran chung voi My - Anh 1

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung ở nước ngoài. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, hoạt động tập trận giữa hai nước được nối lại. Tuy nhiên, số lượng đơn vị quân đội Mỹ tham gia sẽ ít hơn nhiều so với trước đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại tá El-Rifai cho biết cuộc tập trận "Bright Star 2017" sẽ kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ ngày 10/9, trong đó nội dung huấn luyện chống khủng bố. Ông El-Rifai nhấn mạnh "Bright Star" là một trong những cuộc tập trận quan trọng nhất của Mỹ và Ai Cập, phản ánh chiều sâu của quan hệ song phương trong lĩnh vực quốc phòng.

Về phần mình, người phát ngôn quân đội Mỹ, Thiếu tướng Adrian J. Rankine-Galloway khẳng định sẽ có khoảng 200 binh sĩ Mỹ tham gia diễn tập, ít hơn nhiều so với trước đây khi hàng nghìn binh sĩ 2 bên được huy động. Năm 1999, cuộc tập trận "Bright Star" thu hút hơn 70.000 quân đến từ 11 quốc gia tham dự.

Ông Rankin-Galloway cho biết Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với đối tác Ai Cập để đảm bảo về mặt thời gian và địa điểm cho cuộc diễn tập. Đây là một loạt những bài huấn luyện quan trọng kể từ năm 1981 và việc khôi phục lại cuộc tập trận chung "Bright Star" rất có ý nghĩa cho mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Cuộc tập trận chung mang tên "Bright Star" vốn được Mỹ và Ai Cập tổ chức 2 năm/lần kể từ năm 1981, tuy nhiên chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã hoãn hoạt động này vào năm 2011, sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Ai Cập Hosni Mubarak. Mỹ đã hủy hoạt động quân sự chung này vào năm 2013 sau khi hàng trăm người đã thiệt mạng trong cuộc trấn áp của cảnh sát để giải tán một cuộc biểu tình.

Dù Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã ca ngợi Ai Cập là đồng minh chủ chốt của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố, song tháng trước Washington đã cắt giảm hoặc trì hoãn khoản viện trợ quân sự và kinh tế trị giá 300 triệu USD cho Cairo do những quan ngại về nhân quyền.

TTXVN/Báo Tin Tức