Ai Cap ra khoi danh sach canh bao du lich cua Bo Ngoai giao My - Anh 1

Khách du lịch ở Ai Cập. (Nguồn: AP)

Ngày 23/11, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Yehia Rashed đánh giá việc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa quốc gia Bắc Phi ra khỏi danh sách "các nước cảnh báo không nên du lịch" là một dấu hiệu tích cực cho ngành công nghiệp không khói của đất nước Kim tự tháp.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Rashed cho hay "quyết định là một thông điệp tái khẳng định sự an toàn đối với hoạt động du lịch" ở Ai Cập. Ông cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quyết định cải thiện hình ảnh Ai Cập là một điểm đến du lịch.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tại khu vực Bắc Phi chỉ có Ai Cập và Maroc nằm trong danh sách những nước an toàn cho hoạt động du lịch.

Ở khu vực Trung Đông, Qatar, Jordan, Saudi Arabia và Oman là những quốc gia Arab không nằm trong danh sách cảnh báo du lịch của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cảnh báo du lịch chỉ áp dụng cho một số quốc gia và khu vực nhất định, giúp công dân nước này biết được những nơi nào không nên đi nghỉ vì tiềm ẩn những rủi ro mất an toàn.

Trong 5 năm qua, ngành du lịch của Ai Cập đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bất ổn chính trị và các vấn đề an ninh liên quan sau các vụ biểu tình lật đổ hai cựu lãnh đạo.

Tiếp đó, ngành công nghiệp không khói của nước này tiếp tục bị tác động tiêu cực sau vụ rơi máy bay Nga tại Bán đảo Sinai khiến hơn 200 người Nga thiệt mạng vào tháng 10/2015 và thảm kịch rơi máy bay của hãng hàng không Egypt Air khiến 66 người thiệt mạng vào tháng 5 vừa qua.

Không chỉ tạo việc làm cho 4 triệu người lao động, ngành du lịch còn là một trong những nguồn thu chính của ngân sách và ngoại tệ cho Ai Cập. Năm 2010, chỉ riêng ngành du lịch đã mang lại khoảng 13 tỷ USD cho nước này.

Theo Bộ trưởng Rashed, kể từ đầu năm 2016, chỉ có khoảng 4 triệu lượt khách đến Ai Cập, thấp hơn nhiều so với mức 14,7 triệu lượt năm 2010./.