VOV.VN - Tổ chức Anh em Hồi giáo tổ chức biểu tình tẩy chay cuộc trưng cầu, kêu gọi khôi phục Hiến pháp 2012 và phục chức cho ông Morsi.

Hôm qua (17/1), trên toàn lãnh thổ Ai Cập, đã có ít nhất sáu người bị thiệt mạng và hơn 120 người khác bị bắt giữ, sau khi xảy ra hàng loạt các vụ đụng độ giữa lực lượng ủng hộ cựu tổng thống Mohamed Morsi với lực lượng an ninh.

Trưng cầu dân ý về Hiến pháp tại Ai Cập "mở màn" bằng 1 vụ đánh bom (ảnh: AFP)

Chỉ một ngày sau khi Ai Cập kết thúc cuộc trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp sửa đổi, tổ chức Anh em Hồi giáo đã phát động biểu tình ở nhiều khu vực thuộc thủ đô Cairo và các tỉnh thành phố khác, nhằm tẩy chay kết quả cuộc trưng cầu ý dân, kêu gọi phục chức cho ông Morsi và khôi phục Hiến pháp 2012.

Một số vụ đụng độ nghiêm trọng đã xảy ra giữa lực lượng ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo với lực lượng an ninh, khiến ít nhất 2 người ở tỉnh Fayom và 4 người khác ở các khu vực thuộc thủ đô Cairo bị thiệt mạng. Ngoài ra, ở một số tỉnh, thành phố khác của Ai Cập, như Alexandria, Ismailya hay Beheira,.. cũng được ghi nhận là đã xảy ra một số vụ đụng độ nhỏ lẻ.

Trong một diễn biến khác, các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Bán đảo Sinai cũng đã gây ra một vụ đánh bom phá hoại đường ống gas dẫn tới khu vực các nhà máy xi măng ở làng El – Riysan, Sinai, nhưng không có thương vong nào xảy ra.

Các lực lượng chức năng Ai Cập đã phải tăng cường các biện pháp an ninh tại nhiều khu vực trọng điểm ở thủ đô Cairo./.

Đình Cường/VOV-Cairo