Trong phiên điều trần trước quốc hội vào ngày 20-10, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antony Macherevich đã cho biết, Ai Cập sẽ bán cho Nga tàu tấn công đổ bộ Mistral với giá tượng trưng 1 USD. Tuy nhiên, cả Nga và Ai Cập đều vừa lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Ngoài việc đưa ra thông tin 2 tàu Mistral được bán lại cho Nga với giá không thể tin nổi là 1 USD, ông Macherevich còn cho biết, ông có được thông tin này từ một nguồn đáng tin cậy.

Tuyên bố trên ngay lập tức bị phát ngôn viên đại sứ quán Ai Cập tại Moscow, bà Ayman Mousa bác bỏ thẳng thừng: “Chúng tôi nên bình luận về vấn đề này như thế nào?, nhất là khi Ai Cập lại còn đang tìm cách mua vũ khí Nga để sử dụng trên tàu Mistral? Vì sao 2 tàu này lại có thể được bán với giá chỉ 1 USD?”.

Ai Cap bac tin ban lai 2 tau Mistral cho Nga voi gia 1 USD - Anh 1

Tàu Mistral đã được Pháp bán lại cho Ai Cập sau khi thanh lí hợp đồng với Nga

Cùng lúc đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng chỉ trích mạnh mẽ kiểu tung tin của ông Macierewicz: “Phát ngôn của ông Macierewicz về việc tàu Mistral được bán cho Nga là vô căn cứ. Ông ta thường đưa ra những phát ngôn kiểu như vậy để tiếp thị hình ảnh của mình”.

2 tàu sân bay trực thăng Mistral đã được Nga đặt mua của Pháp theo một hợp đồng có trị giá 1,2 tỷ euro (lúc đó tương đương 1,66 tỷ USD). Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, hợp đồng này đã bị Pháp hủy bỏ và chuyển sang bán cho Ai Cập.

Theo thỏa thuận thanh lí hợp đồng, Nga phải được trả lại toàn bộ thiết bị được lắp đặt trên Mistral cùng với số tiền bồi thường trị giá 949 triệu euro.